Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland

(VOV5) - Thủ tướng đánh giá cao cộng đồng đã đoàn kết, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà kiều bào phải gánh chịu do đại dịch COVID-19 gây ra.

Nhân dịp tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland.

Cuộc gặp mặt có lãnh đạo các bộ, ngành, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh; đặc biệt có hơn 100 đại biểu đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại Anh và Ireland.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland - ảnh 1Quang cảnh buổi gặp. ảnh: VOV

Tại buổi gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland bày tỏ vui mừng trước bước phát triển của nước nhà trong suốt thời gian qua. Trong đó có sự quan hệ Việt Nam-Anh cũng được tăng cường, phát triển. Đồng bào mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện tạo thuận lợi hơn để cộng đồng người Việt tại Anh và Ireland tiếp tục mang sức lực, trí tuệ để chuyển giao, đầu tư về xây dựng quê hương, đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland đã đoàn kết, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà kiều bào phải gánh chịu do đại dịch COVID-19 gây ra. Thủ tướng cảm ơn và biểu dương cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland, dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp thể hiện tinh thần tương thân, tương ái hướng về quê hương, nhất là những đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân Việt kiều vừa qua cho Quỹ vaccine cũng như các hoạt động phòng chống COVID-19 trong nước.

Thủ tướng mong bà con luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau để vượt qua khó khăn, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, một nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Mỗi người Việt Nam dù ở trong nước hay ngoài nước đều được đối xử như nhau.

Cũng trong chiều 31/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam ký kết với các đối tác Anh.

Trong số 26 thỏa thuận được ký kết, trao, có nhiều thỏa thuận, hợp tác có ý nghĩa được các bộ, ngành ký kết, tiếp nhận như: Ý định thư tham gia sáng kiến Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp, Thỏa thuận Hợp tác xây dựng Kế hoạch hành động để tăng cường liên kết và cơ sở giáo dục Đại học giữa 2 nước, Biên bản ghi nhớ về Tăng cường hợp tác trong giáo dục thông qua trao đổi kinh nghiệm và những lĩnh vực chiến lược... Các thỏa thuận được ký kết với tổng trị giá hàng tỷ USD trên nhiều lĩnh vực cho thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã, đang và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác