Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy mạnh cải cách thể chế kinh tế đất nước

(VOV5) - Sáng 29/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy mạnh cải cách thể chế kinh tế đất nước - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế (Ảnh: chinhphu.vn) 

Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng vừa được thành lập có 15 thành viên là các chuyên gia kinh tế, các giáo sư đang giảng dạy tại các trường đại học trong nước và quốc tế, do Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia làm Tổ trưởng. 

Tại buổi làm việc, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra những đánh giá về thực trạng nền kinh tế hiện nay, đồng thời đề xuất với Thủ tướng nhiều giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy kinh tế phát triển. Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn đề nghị Thủ tướng và Chính phủ đặt trọng tâm các chính sách vào tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng hiệu quả khu vực kinh tế nhà nước. Cùng với đó là cải cách mạnh mẽ khâu tổ chức thực hiện để các chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng và Chính phủ được đảm bảo triển khai có kết quả. Đây phải được coi là yếu tố quyết định đối với việc triển khai các chính sách.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong ngắn hạn, phải thúc đẩy tăng trưởng bởi không tăng trưởng thì không giải quyết được vấn đề nợ công, giải quyết việc làm, đặc biệt là đẩy mạnh cải cách thể chế kinh tế:"Về một vấn đề giai đoạn 2018-2020, chúng tôi nhất trí với các biện pháp tập trung tháo gỡ thể chế, rất quan trọng. Tất cả các bài phát biểu của các đại biểu đều đề cập vấn đề này, nếu chúng ta không chủ động việc này thì gay go. Từ thể chế đó tạo môi trường đầu tư tốt hơn, cạnh tranh tốt hơn, tạo điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh. Anh muốn tăng trưởng phải đi từ sản xuất kinh doanh và người dân, từ doanh nghiệp. Từ đó cải cách hành chính cả hệ thống phải tốt hơn."

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác