Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi

(VOV5) - Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi ASEAN là một trong những trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại.

Chiều 27/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: ASEAN cần phát huy tốt vai trò người trung gian thực tâm, điều hòa, cân bằng quan hệ với các đối tác, nhất là các nước lớn. Thủ tướng đề nghị, ASEAN tăng cường hơn nữa đoàn kết nội khối, tập trung tăng cường trao đổi thương mại mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo Thủ tướng, môi trường chiến lược khu vực và quốc tế biến động phức tạp, các vấn đề xuyên quốc gia gia tăng cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đòi hỏi ASEAN phải không ngừng vươn lên bằng năng lực nội sinh mạnh mẽ để có thể thích ứng hiệu quả với những cơ hội và thách thức đặt ra. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi ASEAN là một trong những trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại; coi trọng nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 và đã tích cực tiến hành các công tác chuẩn bị. Việt Nam sẽ hướng đến các ưu tiên nhằm tăng cường đoàn kết, thống nhất, củng cố gắn kết và liên kết trong ASEAN, nâng cao năng lực thích ứng của ASEAN trong tình hình mới, cải tiến và nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN tiếp tục quan tâm, phối hợp hỗ trợ Việt Nam đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Thủ tướng cũng mong Tổng Thư ký ASEAN hiểu rõ tình hình Biển Đông hiện nay; có tiếng nói bày tỏ quan điểm ủng hộ việc duy trì hoà bình, ổn định, phát triển thịnh vượng, bảo đảm tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật quốc tế.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh: Ban Thư ký ASEAN cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường đoàn kết nội khối, tăng cường quan hệ với các đối tác cũng như như ứng phó với các thách thức, biến động ở khu vực và thế giới. Tổng Thư ký Lim Jock Hoi tin tưởng mạnh mẽ Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công Chủ tịch ASEAN trong năm tới. Ông nhất trí với vấn đề biến đổi khí hậu, ASEAN cần phối hợp chặt chẽ để có giải pháp ứng phó hiệu quả, trong đó hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về vấn đề này cũng như đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực, thích nghi trong thời đại mới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác