Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

(VOV5) - Cách đây 46 năm, Việt Nam đã gia nhập Liên hợp quốc (LHQ), tham gia chia sẻ, góp sức vào thực hiện những mục tiêu chung của LHQ.

Tối qua (22/9, giờ địa phương), tại Trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023) và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (20/9/1977-20/9/2023).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cách đây 46 năm, Việt Nam đã gia nhập Liên hợp quốc (LHQ), tham gia chia sẻ, góp sức vào thực hiện những mục tiêu chung của LHQ. Lịch sử hình thành, đấu tranh và phát triển của Việt Nam luôn gắn với các giá trị và các nguyên tắc của LHQ, và là một phần trong dòng chảy chung của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc. Ảnh: VOV

Thủ tướng khẳng định: Việt Nam ngày nay là một trong 40 nền kinh tế hàng đầu thế giới, nằm trong nhóm 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất. Việt Nam sẵn sàng chào đón bạn bè quốc tế, kể những câu chuyện mới về một đất nước hòa bình, ổn định; về một dân tộc cần cù, siêng năng, năng động, sáng tạo, đầy khát vọng, một Việt Nam độc lập, tự chủ, là người bạn, đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, nỗ lực hơn nữa vì một đất nước ngày càng giàu mạnh, là nơi đoàn tụ, là niềm tự hào trong mỗi con người Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khoá 78, Dennis Francis cho rằng, 78 năm sau khi giành độc lập, Việt Nam hiện đã đổi thay, phát triển phi thường, từ một nước nghèo trở thành nước có thu nhập trung bình và năng động với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ. Từ khi gia nhập LHQ, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thực hiện đầy đủ, đề cao các giá trị của Hiến chương LHQ, là thành viên Hội đồng bảo an LHQ, Hội đồng Nhân quyền LHQ, tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan… Điều đó chứng tỏ cam kết của Việt Nam đối với mục tiêu chung của LHQ và có những đóng góp đầy ý nghĩa vào công việc chung của LHQ. Ông Dennis Francis mong muốn Việt Nam tiếp tục tham gia đóng góp nhiều hơn nữa cho các mục tiêu của LHQ; tái khẳng định ủng hộ tất cả thành viên, trong đó có Việt Nam trong việc thực hiện Hiến chương LHQ, các mục tiêu phát triển bền vững và đưa ra lộ trình hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh tương lai.                           

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác