Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác điều trị COVID-19 tại các địa phương, đơn vị y tế 2 tỉnh Tây Ninh và Long An

(VOV5) - Thủ tướng đề nghị Tây Ninh có phương án không để dịch lây lan sang đội ngũ bác sĩ và từ bệnh viện lây ra ngoài khu dân cư.

Sáng 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, thăm và kiểm tra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tây Ninh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đang điều trị các bệnh nhân COVID-19 và cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác điều trị COVID-19 tại các địa phương, đơn vị y tế 2 tỉnh Tây Ninh và Long An - ảnh 1Thủ tướng thăm Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Trụ, nơi được chuyển đổi thành Bệnh viện Dã chiến số 2 tại Long An với quy mô 100 giường. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hiện, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tây Ninh đang điều trị cho 42 bệnh nhân Covid-19 với sức khỏe cơ bản ổn định. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên và biểu dương những nỗ lực, tinh thần chịu gian khổ, hy sinh của đội ngũ, cán bộ, y bác sĩ tại bệnh viện.  Theo báo cáo, tỉnh Tây Ninh hiện đã ghi nhận 186 ca COVID-19, gồm 154 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 27 ca trong cộng đồng;  đã điều trị khỏi 40 trường hợp, 1 ca tử vong.

Thủ tướng đề nghị Tây Ninh có phương án không để dịch lây lan sang đội ngũ bác sĩ và từ bệnh viện lây ra ngoài khu dân cư; phải thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch của bệnh viện và Bộ Y tế, phải vừa khám chữa bệnh vừa động viên quan tâm đến tinh thần người bệnh, tạo niềm tin cho bệnh nhân, phải kết hợp cả y học, khoa học, xã hội học, tâm lý học trong điều trị bệnh và nâng cao chất lượng chuyên môn; Tiếp tục khắc phục khó khăn, gian khổ, chăm sóc thật tốt cho người bệnh cả về bệnh lý và tinh thần, không để bệnh nhân tử vong. Thủ tướng nhấn mạnh, công tác chống dịch lần này là chưa có tiền lệ, do đó phải vừa làm vừa liên tục rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện dần.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Thủ tướng đã nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, hầu hết các chỉ tiêu cơ bản về kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch, GDP tăng 7%, xuất khẩu tăng 67%, thu ngân sách đạt 54% dự toán. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, đối ngoại được tăng cường.

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: phải tập trung thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ: Phòng chống dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả và phát triển kinh tế - xã hội thành công, vừa chiến đấu với dịch vừa sản xuất, sản xuất để chiến đấu, chiến đấu để sản xuất, xác định thứ tự nhiệm vụ ưu tiên: "Phải chống dịch thành công không để lây nhiễm ra cộng đồng, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi không cho dịch bệnh xâm nhập sâu vào nhà máy, xí nghiệp. Phải kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, kiểm soát chặt chẽ khu cách ly, kiểm soát chặt chẽ người đi về từ vùng dịch, kiểm soát chặt chẽ người cách ly, nơi phong tỏa. Còn trong nhà máy, xí nghiệp nơi sản xuất và phải thực hiện 3 tại chỗ: làm việc sản xuất tại chỗ, ăn ở tại chỗ và chống dịch tại chỗ. Nhiệm vụ này phải rõ ràng, còn nếu không an toàn thì thôi, đừng sản xuất".

Ngay sau cuộc họp, Thủ tướng đã đến thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài. Thủ tướng động viên, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần vượt khó, hy sinh và các kết quả đạt được của các lực lượng tại đây như biên phòng, hải quan, y tế, kiểm dịch. Thủ tướng mong muốn các lực lượng thực hiện nghiêm các quy định để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, giữ gìn an ninh trật tự; làm tốt công tác phòng chống dịch; đẩy mạnh phát triển kinh tế đối ngoại, đưa hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ngày càng nhiều hơn, tốt hơn; giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước, phát huy, giữ vững và củng cố hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia.

Cũng trong sáng nay (11/7), Thủ tướng đã đến kiểm tra Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Tây Ninh.

Trước đó, tối 10/7, Thủ tướng có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An về công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại đây, Thủ tướng biểu dương công tác phòng chống dịch của tỉnh. Thủ tướng yêu cầu Chính quyền và nhân dân tỉnh Long An tổng kết, nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt trong phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Về thực hiện mục tiêu kép, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ trong lúc này, Long An phải tập trung ưu tiên số 1 cho phòng chống dịch, những nơi an toàn, đủ điều kiện mới tập trung phát triển sản xuất kinh doanh. Thủ tướng yêu cầu làm ngay việc hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bán vé số, lao động tự do, hàng rong.

Với những nơi thực hiện cách ly xã hội, các khu vực phong tỏa cần hết sức linh hoạt, sáng tạo trong đáp ứng các nhu cầu của người dân, như: lập các trung tâm cứu trợ, các xe bán hàng lưu động bán các nhu yếu phẩm. 

Cũng tối 10/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Long An và tình hình sản xuất kinh doanh tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; thăm, kiểm tra và làm việc tại Bệnh viện Dã chiến Tân Trụ, tỉnh Long An.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác