Thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn, trật tự vì sự phát triển bền vững

(VOV5) - Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng công dân di cư ra nước ngoài và người nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều.

Sáng 11/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) tổ chức Hội nghị phổ biến Thỏa thuận toàn cầu về di trú hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM) tại khu vực phía Nam.

Thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn, trật tự vì sự phát triển bền vững - ảnh 1 Ông Mark Brown, Quyền Trưởng Phái đoàn Di cư quốc tế tại Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh tintuc

Phát biểu khai mạc, ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cho biết: Trong thời gian qua sự gia tăng các dòng di cư xuyên quốc gia đưa đến việc ra đời Thỏa thuận GCM - thỏa thuận liên chính phủ đầu tiên về di cư nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác toàn cầu để quản lý di cư một cách hiệu quả. Thỏa thuận GCM là kết quả của sự đoàn kết, hợp tác, tinh thần chia sẻ trách nhiệm của các quốc gia hướng tới mục tiêu thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự vì sự phát triển bền vững và bao trùm.

Theo ông Tô Anh Dũng, Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng công dân di cư ra nước ngoài và người nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều. Cùng với quá trình hội nhập, Việt Nam đã và đang hoàn thiện, ban hành chính sách, pháp luật tạo thuận lợi cho hoạt động di cư hợp pháp, an toàn, phòng chống di cư trái phép, mua bán người và bảo vệ quyền của người di cư. Việc Việt Nam thông qua Thỏa thuận GCM là bước tiến quan trọng trong hợp tác quốc tế về di cư, đồng thời tạo thêm cơ sở để các bộ, ngành, địa phương rà soát, hoàn thiện chính sách trong lĩnh vực này.

Sau phiên khai mạc, Hội nghị bước vào các phiên làm việc chính thức với các nội dung: phổ biến Thỏa thuận CMC; sự tham gia của Việt Nam đối với quá trình xây dựng, thông qua Thỏa thuận; các ưu tiên và Kế hoạch triển khai Thỏa thuận CCM của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác