Việt Nam tích cực tham gia Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

(VOV5) -Việc Việt Nam tăng cường tham gia, triển khai các cam kết quốc tế phù hợp với luật pháp và điều kiện của mình là cần thiết 

Ngày 27/9, tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức Hội nghị phổ biến Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (gọi tắt là Thỏa thuận GCM) tại khu vực miền Trung. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các cơ quan, ban, ngành của 12 địa phương trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Việt Nam tích cực tham gia Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự  - ảnh 1

Ông Vũ Việt Anh - Cục trưởng Cục Lãnh sự khẳng định ý nghĩa quan trọng của Thỏa thuận GCM - thỏa thuận liên chính phủ đầu tiên về di cư. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN) 

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), khẳng định ý nghĩa quan trọng của Thỏa thuận GCM; cho rằng trong bối cảnh số lượng công dân Việt Nam ra nước ngoài cũng như người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập ngày càng tăng, việc Việt Nam tăng cường tham gia, triển khai các cam kết quốc tế phù hợp với luật pháp và điều kiện của mình là cần thiết để thực hiện chủ trương nhất quán trong quản lý di cư, bảo vệ quyền của người di cư:  “Để tránh những hậu quả xấu đối với tính mạng con người, đối với nền kinh tế của các quốc gia, các nước đã thỏa thuận với nhau sẽ phải xây dựng một thỏa thuận toàn cầu về di cư an toàn, hiệu quả. Và trong 2 năm từ 2016 đến 2018 đã diễn ra những cuộc đàm phán, trao đổi, tranh luận để tìm ra một công thức chung. Việt Nam ngay từ đầu đã tham gia rất tích cực để đóng góp những kinh nghiệm, những mong muốn của Việt Nam trong việc xử lý vấn đề di cư”

Hội nghị đã dành nhiều thời gian giới thiệu nội dung của Thỏa thuận GCM, trao đổi về công tác phòng, chống mua bán người từ phía Việt Nam và các biện pháp đấu tranh, tuyên truyền đối ngoại; các mục tiêu của Thỏa thuận GCM và việc triển khai ở cấp độ toàn cầu; lồng ghép di cư với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác