Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp nông thôn

(VOV5) - Chính phủ cần rà soát và bổ sung các chính sách phát triển nông nghiệp theo chuỗi.

Chiều 26/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 200 tập thể và cá nhân cùng 11 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đây là hoạt động trong chương trình Hội nghị trực tuyến tổng kết toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp nông thôn - ảnh 1 Quang cảnh hội thảo - Ảnh: VOV

Cũng trong chiều 26/11, tại Hà Nội diễn ra hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn”. Đây cũng là một trong hoạt động trong khuôn khổ sự kiện “Hội nghị trực tuyến toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa 10 về nông nghiệp nông dân, nông thôn”  do Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào sáng 27/11.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  khoa học công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, thành tựu mới chỉ đạt được đối với một số sản phẩm chủ lực như tôm, cá tra, lúa, ngô… Nhiều đại biểu kiến nghị Chính phủ cần rà soát và bổ sung các chính sách phát triển nông nghiệp theo chuỗi nhằm thúc đẩy tính liên kết, nâng cao năng lực, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ sinh học trong chọn tạo, cải tiến giống cây trồng, giống, vật nuôi… Theo đó chú trọng các thiết bị chế biến sâu, chế tạo máy móc, thiết bị đồng bộ để đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng cho sản suất nông nghiệp của đất  nước…

Ông Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt  Nam nêu ý kiến: “Cần phải nghiên cứu nhu cầu của người sử dụng  để phát triển các quy trình sản xuất phù hợp để phổ biến cho bà con nông dân. Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị nông sản bền vững cũng như các giải pháp để giúp ngành nông nghiệp thích ứng cũng như giảm thiểu với vấn đề biến đổi khí hậu, giảm thải khí nhà kính. Đẩy mạnh hợp tác với các nhà khoa học với các nhà doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp khoa  học công nghệ trong nước cũng như tăng cường hợp tác quốc tế để đa dạng kinh nghiệm cũng như chuyển giao tối đa được các kết quả nghiên cứu vào thực tế sản xuất.”

Trong chiều 26/11 cũng diễn ra các hội thảo chuyên đề như: “Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững vì một Việt Nam thịnh vượng” và “Tiềm năng đầu tư và triển vọng phát triển thị trường hàng hóa nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác