Tiếp tục củng cố lòng tin chiến lược, đẩy mạnh hợp tác toàn diện cho quan hệ ASEAN-Trung Quốc

(VOV5) - Kết quả lớn nhất của Hội nghị lần này là việc các Lãnh đạo hai bên đã chính thức công bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc.

Ngày 22/11, trả lời phỏng vấn báo chí sau Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, cho biết: Kết quả lớn nhất của Hội nghị lần này là việc các Lãnh đạo hai bên đã chính thức công bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc, đồng thời thống nhất về những định hướng thúc đẩy mối quan hệ này để tương xứng với tầm vóc chiến lược và toàn diện trong thời gian tới.

Tiếp tục củng cố lòng tin chiến lược, đẩy mạnh hợp tác toàn diện cho quan hệ ASEAN-Trung Quốc - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam. Ảnh: nhandan.vn

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết: Tại Hội nghị, các lãnh đạo nhất trí cần cùng xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác; nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình; các bên cam kết triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Kết thúc Hội nghị, các Lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc: “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững”.

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cần tiếp tục củng cố lòng tin chiến lược và đẩy mạnh hợp tác toàn diện cho quan hệ ASEAN-Trung Quốc. Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh thêm những yếu tố cốt lõi trong hợp tác, cụ thể là cùng nhau giữ vững hòa bình, ổn định hợp tác phát triển trong môi trường còn nhiều bất định, và phát huy thành quả, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa để ứng phó hiệu quả với các thách thức mới, mang tính toàn cầu, góp phần phát triển toàn diện, bao trùm, thịnh vượng, an toàn, bền vững cho mỗi bên.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Trung Quốc phát huy vai trò nước lớn trong khu vực và trên thế giới đóng góp vào giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có vấn đề Biển Đông, để mang lại hoà bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác