Truyền thông Nhật Bản đăng tải bài phỏng vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến thăm Nhật Bản

(VOV5) - Hãng tin Kyodo nhận định Thủ tướng Việt Nam bày tỏ rõ mong muốn tiếp tục hợp tác với Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông. 

Tối 6/10, hãng tin Kyodo, bản điện tử của báo Nikkei và báo điện tử Tokyo Shinbun đăng tải bài trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 10 và thăm Nhật Bản, trong đó tập trung vào vấn đề Biển Đông cũng như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Truyền thông Nhật Bản đăng tải bài phỏng vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến thăm Nhật Bản - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Trong bài viết với tiêu đề “Việt Nam bày tỏ hy vọng Nhật Bản tiếp tục thể hiện vai trò trong vấn đề Biển Đông”, hãng tin Kyodo nhận định Thủ tướng Việt Nam bày tỏ rõ mong muốn tiếp tục hợp tác với Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông. Kyodo dẫn lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng Nhật Bản có chung quan điểm với Việt Nam và đã đóng góp vào việc đảm bảo một Biển Đông hòa bình và ổn định. Liên quan đến việc tăng số nước tham gia CPTPP sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định vấn đề cần được xem xét trên cơ sở nhất trí của các bên liên quan sau khi thỏa thuận có hiệu lực.

Báo điện tử Nikkei nêu bật vấn đề CPTPP với bài viết có tiêu đề “Thủ tướng Việt Nam: Phê chuẩn TPP11 vào tháng 11, sớm đi vào hiệu lực”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Quốc hội Việt Nam dự kiến đến tháng 11 tới sẽ phê chuẩn CPTPP. Thủ tướng Việt Nam cho rằng lợi ích của việc tham dự CPTPP là rất lớn và bày tỏ mong muốn mở ra tối đa tiềm năng của kinh tế và thương mại, đồng thời hy vọng CPTPP sẽ có thêm thành viên. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác