Truyền thông Nhật Bản đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(VOV5) - Ngày 08/10, truyền thông Nhật Bản đưa tin đậm nét về cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Hãng Kyodo đăng bài viết “Nhật Bản, Việt Nam nhất trí hợp tác để duy trì hòa bình tại Biển Đông”. Bài viết dẫn phát biểu của Thủ tướng Abe trong cuộc họp báo chung sau hội đàm cho biết Nhật Bản không nằm trong Biển Đông nhưng coi vùng biển này là tuyến đường hàng hải có tầm quan trọng chiến lược.

Ngoài ra, ông Abe nhấn mạnh quyết tâm thực hiện một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do. Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên xác nhận sự cần thiết phải đảm bảo hòa bình, an ninh hàng hải và tự do hàng không và hàng hải tại khu vực Biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực và sáng kiến của Nhật Bản để đảm bảo sự thịnh vượng kinh tế, tự do thương mại và an toàn hàng hải tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 

Bài viết trên trang mạng của Đài truyền hình NHK cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đảm bảo an ninh hàng hải để thực hiện một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do.

Liên quan tới CPTPP, bài viết tiêu đề “Hội đàm Thủ tướng Abe với Thủ tướng Việt Nam: Tăng cường hợp tác thúc đẩy CPTPP sớm có hiệu lực” của NHK cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy tự do hóa thương mại, đưa CPTPP sớm có hiệu lực.

Về một số phương diện hợp tác song phương khác, NHK dẫn lời Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn “Nhật Bản và Việt Nam thúc đẩy hợp tác vì mục tiêu phát triển toàn thể khu vực Mekong cũng như hai quốc gia”. Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Trong chiến lược phát triển của Việt Nam, Nhật Bản đóng vai trò rất quan trọng, tôi mong muốn quan hệ song phương ngày càng phát triển”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác