Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp

(VOV5) - Vấn đề còn có ý kiến khác nhau là có hay không quy định lý lịch tư pháp của pháp nhân thương mại trong dự thảo Luật này. 

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 13, sáng 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.

Trong đó vấn đề còn có ý kiến khác nhau là có hay không quy định lý lịch tư pháp của pháp nhân thương mại trong dự thảo Luật này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp - ảnh 1 Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga ( Theo VOV.VN)

Tờ trình và dự thảo Luật không đặt vấn đề bổ sung quy định đương nhiên xóa án tích đối với pháp nhân thương mại. Tuy nhiên, thẩm tra của Ủy ban Tư pháp và nhiều ý kiến thảo luận của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng Bộ luật hình sự 2015 đã được sửa đổi căn bản với việc bổ sung quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại. Theo đó, cùng với việc phải chịu trách nhiệm hình sự về 33 tội danh thì chủ thể này cũng đồng thời có quyền yêu cầu xác nhận tình trạng án tích, nhằm tạo điều kiện tham gia các quan hệ kinh tế và giao dịch khác. Do vậy, việc xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp của pháp nhân thương mại để hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự là rất cần thiết.

Cũng trong sáng 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết việc thí điểm trang phục xét xử của Thẩm phán Tòa án nhân dân theo quy định số 1214 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 và việc thực hiện thống nhất trang phục xét xử của Thẩm phán Tòa án nhân dân trên phạm vi cả nước. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác