Việt Nam có cam kết chính trị rõ ràng và bước đi cụ thể trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình

(VOV5) - Hội nghị Tư lệnh lực lượng Quốc phòng về gìn giữ hòa bình LHQ diễn ra trong hai ngày 6-7/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ). 

Đây là hội nghị quan trọng do LHQ tổ chức 2 năm một lần nhằm mục đích đánh giá lại hoạt động gìn giữ hòa bình trong thời gian 2 năm qua đồng thời đưa ra định hướng hoạt động cho năm tiếp theo. Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam, do Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Việt Nam có cam kết chính trị rõ ràng và bước đi cụ thể trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình - ảnh 1 Đoàn Việt Nam dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Tổng Thư ký LHQ ông Jean Pierre Lacroix đánh giá cao những đóng góp to lớn của các nước cử quân, trong đó có Việt Nam, trong việc góp phần ổn định hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh, cứu trợ nhân đạo cho những người dân tị nạn, bảo vệ môi trường thiên nhiên...

Ông cũng nhấn mạnh đến khả năng cần có những thống nhất cao hơn trong quyết tâm của các nước thành viên LHQ nhằm đối phó với những vấn đề tồn đọng. Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã đánh giá cao nỗ lực của các nước mới tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, trong đó có Việt Nam. Việt Nam được ghi nhận là có những cam kết chính trị rõ ràng và những bước đi cụ thể, chắc chắn trong lộ trình tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình.

Cũng trong thời gian công tác tại New York, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh có nhiều buổi làm việc bên lề Hội nghị với đại diện các nước, trong đó có Đại diện Tư lệnh Quốc phòng Vương quốc Anh. Tại buổi gặp và làm việc với Đại tướng Chris Deverell, Tư lệnh Bộ chỉ huy liên quân, Quân đội Hoàng gia Anh, hai bên đã bàn về một số nội dung liên quan đến phương thức tiếp quản Bệnh viện Dã chiến cấp 2 tại Bentiu, Nam Sudan, cũng như việc cử chuyên gia có kinh nghiệm sang giúp Việt Nam huấn luyện chuyên môn và nâng cao năng lực tiếng Anh. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác