Việt Nam cùng các nước sẽ nỗ lực để ASEAN thúc đẩy vai trò trung tâm trong khu vực

(VOV5) - Việt Nam ưu tiên cho việc cùng nhau nhận diện các vấn đề an ninh, trong đó có an ninh truyền thống, an ninh phi truyền thống.

Trả lời phỏng vấn Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam mới đây, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng, Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh: Năm 2020, Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ nỗ lực phối hợp cùng các quốc gia ASEAN hướng tới một cộng đồng đoàn kết, thống nhất, độc lập, tự cường và tự chủ. 

Việt Nam cùng các nước sẽ nỗ lực để ASEAN thúc đẩy vai trò trung tâm trong khu vực - ảnh 1Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng.

Đối với kênh quốc phòng quân sự, Việt Nam ưu tiên cho việc cùng nhau nhận diện các vấn đề an ninh, trong đó có an ninh truyền thống, an ninh phi truyền thống. Trên cơ sở đó sẽ đề ra những phương hướng hợp tác một cách chính xác. Và trên cơ sở những sự đồng thuận đó sẽ phân công các lực lượng quân đội các nước ASEAN cùng nhau ưu tiên các vấn đề hợp tác.

Chính vì vậy, Việt Nam đang nỗ lực để xây dựng một ASEAN thực sự là đoàn kết, gắn kết và có một hành động chung: “Trong năm 2020 khi Việt Nam làm chủ nhà ASEAN, chúng ta sẽ ưu tiên thúc đẩy đoàn kết của ASEAN. Hai là gắn kết trách nhiệm giữa cộng đồng với các nước thành viên và lợi ích của ASEAN với các quốc gia trong khu vực. Và chúng ta làm sao quản lý tốt mối quan hệ với các nước lớn, sự cạnh tranh trong khu vực hiện nay tác động rất mạnh mẽ. Chúng ta cần tạo ra nhiều cơ hội hơn là thách thức, hướng tới sự đoàn kết được bền vững và thống nhất trong tương lai. Vì thế, năm 2020, Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các quốc gia ASEAN hướng tới một ASEAN đoàn kết, thống nhất, độc lập, tự cường và tự chủ”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác