Việt Nam đánh giá cao chính sách hướng Đông của Nga

(VOV5) - Việt Nam và Nga đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong hợp tác kinh tế trên hai trụ cột là dầu khí - năng lượng và thương mại.

Việt Nam đánh giá cao chính sách hướng Đông của Nga - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tại phiên thảo luận - Văn Thường, Anh Tú/VOV-LB Nga

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 5, ngày 04/09, tại Vladivostok, LB Nga, diễn ra phiên thảo luận “Tấm gương châu Á: bước chuyển của Nga sang Phương Đông trong con mắt của các đối tác châu Á”. Tại phiên thảo luận, các đại biểu đến từ các nước châu Á và ASEAN cùng trao đổi những thuận lợi, tồn tại và rào cản đối với quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nga nói chung và vùng Viễn Đông nói riêng; đồng thời, đưa ra những đề xuất để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển bền vững vùng Viễn Đông, cũng như tăng cường hợp tác giữa vùng này với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Tô Anh Dũng tham dự phiên thảo luận và có bài phát biểu nêu bật quan điểm của Việt Nam về chính sách hướng Đông của Nga. Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định Việt Nam đánh giá cao chính sách hướng Đông của Nga và đây là định hướng đúng đắn, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Nga, đồng thời phù hợp với lợi ích của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho rằng thời gian qua, Việt Nam và Nga đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong hợp tác kinh tế trên hai trụ cột là dầu khí - năng lượng và thương mại. Do đó, hai bên cần coi năng lượng - dầu khí là lĩnh vực hợp tác vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính chiến lược lâu dài, cần triển khai hợp tác hiệu quả tại các dự án hiện có cũng như xem xét khả năng mở rộng hợp tác trong các dự án mới. Việt Nam sẵn sàng cung cấp lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của Vùng Viễn Đông, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, hàng tiêu dùng.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác