Việt Nam đóng góp tích cực, hiệu quả vào Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN

(VOV5) - Các ý kiến, đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị nhận được sự đồng tình và chia sẻ cao từ lãnh đạo các nước ASEAN.
Việt Nam đóng góp tích cực, hiệu quả vào Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo ASEAN - Ảnh: TTXVN

"Việt Nam đóng góp tích cực, hiệu quả vào Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN" - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khi trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa kết thúc tại Indonesia.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng các ý kiến, đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị nhận được sự đồng tình và chia sẻ cao từ lãnh đạo các nước ASEAN, đáp ứng trúng những quan tâm và ưu tiên của ASEAN lúc này, nhất là về kiểm soát COVID- 19, thúc đẩy phục hồi và cách thức ứng phó hữu hiệu với các vấn đề nảy sinh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khéo léo thúc đẩy các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và kết hợp lồng ghép các vấn đề Việt Nam có lợi ích như Biển Đông, Mekong trong các định hướng hợp tác của ASEAN. Thủ tướng đề nghị ASEAN cần quan tâm đến vấn đề thu hẹp khoảng cách phát triển ở các tiểu vùng, trong đó có Mekong, đảm bảo không vùng, miền nào bị bỏ lại phía sau, nhất là trong bối cảnh các tác động của COVID-19 đang làm giãn rộng khoảng cách phát triển trong ASEAN. Để giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong môi trường chiến lược diễn biến phức tạp, Thủ tướng nhận định lòng tin và thiện chí của các bên cần được thể hiện bằng các hành động thực tế, tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp tình hình.

Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần duy trì lập trường nguyên tắc về vấn đề Biển Đông, trong đó có duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển nsawm 1982 (UNCLOS 1982), thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả. Các đề xuất của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính về cách thức ASEAN tham gia hỗ trợ Myanmar rất phù hợp với ý kiến chung của các lãnh đạo ASEAN. Đó là cần cử đại diện của ASEAN tới Myanmar tìm hiểu tình hình thực tế, tiếp xúc với các bên, thúc đẩy đối thoại, tìm giải pháp, song song với việc tăng cường các nỗ lực trợ giúp nhân đạo cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng cho biết trong thời gian dự hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các hoạt động song phương với lãnh đạo các nước. Ngoài ra, bên lề hội nghị, Trưởng đoàn các nước khác như Lào, Thái Lan, Philippines và Myanmar đã gặp chào, chúc mừng Thủ tướng Việt Nam trên cương vị mới và bày tỏ mong muốn Thủ tướng Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác