Việt Nam hoan nghênh việc bổ nhiệm các đặc phái viên của LHQ về Tây Sahara

(VOV5) - Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm một giải pháp công bằng, lâu dài và chấp nhận được với các bên.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 13/10 thảo luận về tình hình Tây Sahara thời gian gần đây với sự tham dự của Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về châu Phi Martha Ama Akyaa Pobee và Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Tây Sahara, Trưởng Phái bộ LHQ tại Tây Sahara (MINURSO) Alexander Ivanko.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Staffan de Mistura làm Phái viên riêng của Tổng Thư ký LHQ về Tây Sahara và ông Alexander Ivanko làm Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Tây Sahara, Trưởng phái bộ MINURSO.

Việt Nam hoan nghênh việc bổ nhiệm các đặc phái viên của LHQ về Tây Sahara - ảnh 1Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà phát biểu tại cuộc họp của HĐBA về Tây Sahara. Ảnh: PV VOV tại Mỹ

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan coi việc bổ nhiệm này là một xung lực mới hỗ trợ tiến trình chính trị và hợp tác chặt chẽ với Phái viên riêng và Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ nhằm nối lại đối thoại, chấm dứt xung đột.

Đại diện Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của Việt Nam là ủng hộ giải quyết vấn đề Tây Sahara thông qua các cuộc đàm phán hoà bình giữa các bên trực tiếp liên quan, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan đã có từ lâu của HĐBA.

Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm một giải pháp công bằng, lâu dài và chấp nhận được với các bên, trong đó bảo đảm quyền tự quyết của người dân Tây Sahara, phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của Hiến chương LHQ vì hoà bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.              

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác