Việt Nam khuyến khích các hoạt động trao đổi giữa Israel và Palestine

(VOV5) - Ngày 30/11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) họp định kỳ về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Tham dự và phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại Bờ Tây, trong 10 tháng của năm 2021.

Việt Nam khuyến khích các hoạt động trao đổi giữa Israel và Palestine - ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại phiên họp HĐBA LHQ về tình hình Trung Đông. Ảnh: vov.vn

Đại sứ Việt Nam nhắc lại việc Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem, là vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ. Đại sứ kêu gọi Israel ngừng các hoạt động này cũng như các hành động đơn phương khác vốn gây cản trở việc tìm kiếm giải pháp công bằng và bền vững cho cuộc xung đột.

Việt Nam hoan nghênh tuyên bố gần đây và những nỗ lực của Nhóm Bộ tứ Ủy ban điều phối viện trợ cho Palestine (AHLC) nhằm thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước và hỗ trợ Chính quyền Palestine trước tình hình tài chính rất nhiều khó khăn hiện nay. Việt Nam cũng khuyến khích các hoạt động trao đổi giữa các bên liên quan để tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại và đàm phán.

Về lĩnh vực nhân đạo, đại diện Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực nhân đạo và tái thiết tại Gaza, nhất là việc đi lại của nhân viên LHQ và các tổ chức nhân đạo quốc tế, đồng thời ủng hộ việc tìm kiếm các giải pháp toàn diện, lâu dài cho vấn đề này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác