Việt Nam quan ngại về khủng hoảng ở Lebanon

(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý mong các nước và tổ chức tại khu vực tạo môi trường thuận lợi để giúp Lebanon vượt qua những thách thức hiện nay.

Ngày 29/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về tình hình Lebanon và việc thực hiện Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an.

Việt Nam quan ngại về khủng hoảng ở Lebanon - ảnh 1Khói bốc lên sau các đợt không kích của Israel tại thị trấn Ibl Al-Saqi và Kfar Hamam, Liban, ngày 4/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, hoan nghênh việc thành lập chính phủ tại Lebanon, bày tỏ lo ngại về tình hình khủng hoảng trên nhiều mặt tại nước này cho dù chính phủ đã có những nỗ lực nhất định. Đại sứ Đặng Đình Quý mong các nước và tổ chức tại khu vực tạo môi trường thuận lợi để giúp Lebanon vượt qua những thách thức hiện nay; đồng thời cho rằng Lebanon cần thực hiện các cải cách cần thiết, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của người dân cũng như chuẩn bị tốt cho việc tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2022 đúng như kế hoạch.

Về tình hình thực hiện Nghị quyết 1701, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tiếp tục lo ngại về việc không có tiến bộ trong triển khai nghị quyết, trong đó tình hình tại khu vực hoạt động của lực lượng lâm thời của Liên hợp quốc làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại vùng biên giới phía Nam của Lebanon (UNIFIL) vẫn căng thẳng, xảy ra nhiều sự cố và vi phạm. Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ nghiêm Nghị quyết 1701, tôn trọng quyền tự do đi lại của UNIFIL.

Nghị quyết 1701 được Hội đồng Bảo an thông qua tháng 8/2006, bao gồm 19 điểm nhằm chấm dứt xung đột vũ trang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở miền Nam Lebanon; kêu gọi các bên ngừng hoàn toàn các hành động thù địch và triển khai lực lượng UNIFIL nhằm giảm căng thẳng tại vùng biên giới phía Nam của Lebanon. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác