Việt Nam nỗ lực thực hiện tốt trọng trách đa phương

(VOV5) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại các cuộc tiếp xúc song phương bên lề Phiên thảo luận cấp cao Khóa họp thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Việt Nam nỗ lực thực hiện tốt trọng trách đa phương - ảnh 1 Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tham dự cuộc họp các bộ trưởng. - Ảnh: VOV

Bên lề Phiên thảo luận cấp cao Khóa họp thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố New York (Mỹ), ngày 27/9, đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Nhóm các nước đang phát triển (G77).Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước trong đó có Tunisia, Hungary, Chile, Burundi, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức...

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo các nước và các đối tác coi việc Việt Nam được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, cũng như việc Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm tới là minh chứng của sự tín nhiệm mà cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam. Các nước cũng mong muốn Việt Nam phát huy vai trò trên cả hai cương vị để có những đóng góp lớn hơn nữa vào việc giữ gìn hoà bình, an ninh thế giới, các khu vực, thúc đẩy tự do hoá thương mại, quản trị toàn cầu... Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định quyết tâm của Việt Nam thực hiện tốt trọng trách đa phương tại Hội đồng Bảo an LHQ, đề nghị các nước phối hợp tích cực với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, nhất là LHQ và ASEAN trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng cũng tham dự toạ đàm với các doanh nghiệp Mỹ do Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) và Tập đoàn năng lượng AES tổ chức. Dự kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ trong ngày 28/9 với những thông điệp riêng hướng tới chủ đề “Tăng cường nỗ lực đa phương nhằm xóa nghèo, thúc đẩy giáo dục chất lượng, hành động vì phát triển bao trùm và ứng phó với biến đổi khí hậu” và tham dự Hội nghị không chính thức các Ngoại trưởng ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác