Việt Nam sẵn sàng cho tháng Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

(VOV5) - Đây là lần thứ hai Việt Nam giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ 2020-2021.

Theo thứ tự luân phiên, tháng 4 này Việt Nam sẽ tiếp tục đảm trách chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ ủy viên không thường trực giai đoạn 2020-2021.

Việt Nam sẵn sàng cho tháng Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc - ảnh 1Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp Quốc. Ảnh: VOV

Ngoài những vấn đề thuộc chương trình thường kỳ của tháng 4, Việt Nam cũng thúc đẩy 4 sự kiện theo sáng kiến riêng của Việt Nam. Trong đó sự kiện quan trọng nhất diễn ra vào 19/4 là cuộc thảo luận mở về việc tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực và tiểu khu vực trong việc thúc đẩy đối thoại và các biện pháp xây dựng lòng tin để ngăn ngừa xung đột.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp Quốc cho biết: “Hiện nay chúng ta cũng phải đối phó với rất nhiều vấn đề đang diễn ra như Myanmar, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên rồi xa hơn như Syria, Yemen, Lybia. Có những vấn đề các nước lớn bây giờ có vẻ dễ tìm tiếng nói chung hơn là tháng 1 năm ngoái khi chúng ta làm Chủ tịch nhưng trong rất nhiều vấn đề họ vẫn có quan điểm khác nhau. Việc của Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là làm sao có thể dung hòa, tìm được công thức chung cho các bên cùng làm việc với nhau, để sao cho Hội đồng bảo an đi đến được quyết định kịp thời và đúng nhất trước những vấn đề nảy sinh và đó là một vấn đề khó mà Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nào cũng phải làm.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác