Việt Nam tham dự cuộc họp nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN

(VOV5) - Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tham gia các cuộc họp này.
Việt Nam tham dự cuộc họp nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN - ảnh 1 Các đại biểu tham dự cuộc họp Tham vấn thường niên lần thứ 9 của Nhóm Đặc trách AIA - Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN

Trong 2 ngày 3 và 4/10/2019, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Thủ đô Jakarta, Indonesia, diễn ra cuộc họp lần thứ 59 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI Task Force lần thứ 59) và Cuộc họp Tham vấn lần thứ 9 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN với các đối tác của ASEAN. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tham gia các cuộc họp này.

Cuộc họp lần thứ 59 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN là cuộc họp thường kỳ cấp Đại diện thường trực của các nước ASEAN nhằm kiểm điểm việc triển khai các dự án trong IAI, và đề xuất các giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 (IAI Work Plan III). Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai, có 19/26 dòng hành động của Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 (2016-2020) được triển khai (chiếm hơn 73%) trên cả 5 lĩnh vực: Lương thực và nông nghiệp, thuận lợi hóa thương mại, doanh nghiệp nhỏ và vừa, giáo dục đào tạo, sức khỏe cộng đồng. Hiện có hơn 100 dự án được thông qua và đang được triển khai với tổng trị giá gần 26 triệu USD. Singapore, Ấn Độ, Đức, EU và Nhật là các đối tác tài trợ nhiều nhất. Thời gian tới, Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN nhất trí tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án và sớm đưa 14 đề xuất dự án đang được xây dựng vào triển khai.

Cũng trong cuộc họp, các nước đối tác của ASEAN một lần nữa khẳng định quan tâm và cam kết hỗ trợ các dự án trong khuôn khổ IAI, nhấn mạnh IAI là sáng kiến và khuôn khổ hợp tác quan trọng giúp thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN nói riêng, tăng cường hội nhập khu vực châu Á nói chung.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác