Việt Nam tiếp tục khẳng định lập trường nhất quán về vấn đề Palestine

(VOV5) - Trưởng phái đoàn Việt Nam cho rằng các bên liên quan, nhất là Israel, cần thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngày 28/10, tại New York, Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức cuộc họp, thảo luận mở về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine, với sự tham dự của đại diện của 46 nước, Liên minh châu Âu và Liên đoàn Arab.

Việt Nam tiếp tục khẳng định lập trường nhất quán về vấn đề Palestine - ảnh 1Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại Bờ Tây. Đại sứ cho rằng người dân cả hai bên Israel và Palestine cần được hưởng các biện pháp bảo vệ như nhau, đồng thời kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là các cơ quan chức năng của Israel kiềm chế để tránh kích động thêm bạo lực.

Về các giải pháp cho thời gian tới, Trưởng phái đoàn Việt Nam cho rằng các bên liên quan, nhất là Israel, cần thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an LHQ, chấm dứt các hoạt động mở rộng, xây dựng mới các khu định cư, ngừng việc phá hủy nhà cửa và đẩy đuổi người Palestine tại khu vực Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem.

Đại diện Việt Nam cũng khẳng định ủng hộ vai trò tích cực của các bên trong tiến trình hòa bình, trong đó có các nỗ lực ngoại giao của Nhóm Bộ Tứ và Sáng kiến Hòa bình Arab. Việt Nam hoan nghênh tuyên bố mới đây của Thủ tướng Israel về việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước, hoan nghênh việc các tổ chức của người Palestine đã đạt được thỏa thuận tại Algeria vừa qua, trong đó nhất trí về việc tổ chức các cuộc bầu cử trong tương lai.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác