Việt Nam ủng hộ bầu cử tự do, công bằng ở Iraq

(VOV5) - Việt Nam ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Iraq và các nước trong khu vực để đối phó với những thách thức chung.
Việt Nam ủng hộ bầu cử tự do, công bằng ở Iraq - ảnh 1Họp UNAMI - Ảnh VOV

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 11/05 họp trực tuyến mở về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ LHQ hỗ trợ Iraq (UNAMI).

Theo đại diện đặc biệt Tổng thư ký Liên hợp quốc, tình hình Iraq tiếp tục khó khăn. Đại dịch COVID-19 vẫn lan rộng, với số ca mắc tăng, tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế-xã hội ở quốc gia Trung Đông. Trong khi đó, tình hình an ninh tiếp tục phức tạp, với nhiều hành động khủng bố, tấn công vào thường dân và các mục tiêu quân sự rất đáng lo ngại. Về vấn đề bầu cử, Iraq hiện đã thông qua đầy đủ các đạo luật làm cơ sở pháp lý cho việc tổ chức bầu cử vào tháng 10 tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Iraq trong việc chuẩn bị bầu cử, ghi nhận việc Iraq đề nghị Hội đồng Bảo an hỗ trợ giám sát bầu cử và sẵn sàng thảo luận trong HĐBA về đề nghị này. Đại sứ nêu rõ Việt Nam ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Iraq và các nước trong khu vực để đối phó với những thách thức chung, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tôn trọng đầy đủ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq.

Về vấn đề nhân đạo, Việt Nam nhấn mạnh cần quan tâm đến số lượng lớn những người bị buộc phải rời khỏi nhà cửa, bảo đảm việc trở về an toàn, tự nguyện và bền vững cho những người này. Về hoạt động của UNAMI, Việt Nam đánh giá cao kết quả hoạt động thời gian qua và khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với phái bộ và các cơ quan của Liên hợp quốc trong việc hỗ trợ Iraq duy trì ổn định và an ninh.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác