Việt Nam và Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của thượng tôn luật pháp quốc tế

(VOV5) - Thời gian tới, hai bộ trưởng nhất trí tích cực triển khai các thỏa thuận đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước thống nhất thời gian qua.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, chiều 23/11, tại thủ đô Tokyo, đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, làm trưởng đoàn, có buổi hội đàm chính thức với đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản do ông Kishi Nobuo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, làm trưởng đoàn.

Việt Nam và Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của thượng tôn luật pháp quốc tế - ảnh 1Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VOV

 Hai bộ trưởng nhất trí cho rằng trên tinh thần Bản ghi nhớ về Hợp tác và Trao đổi quốc phòng song phương tháng 10/2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng hướng tới thập niên tiếp theo giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản ký tháng 4/2018.

Hai bộ trưởng trao đổi quan điểm về tình hình thế giới và khu vực cùng quan tâm, trong đó có tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không trước những diễn biến phức tạp đang diễn ra trong khu vực và thế giới. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của thượng tôn luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong giải quyết những bất đồng giữa các bên liên quan tại các khu vực còn tồn tại tranh chấp như Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thời gian tới, hai bộ trưởng nhất trí tích cực triển khai các thỏa thuận đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước thống nhất thời gian qua, trong đó có “Thỏa thuận chuyển giao trang bị, công nghệ quốc phòng” ký tháng 9/2021 và hai bản ghi nhớ được ký trong chuyến thăm lần này; thống nhất giao các cơ quan chức năng hai bên phối hợp chặt chẽ, tham vấn lẫn nhau trong các cơ chế/diễn đàn hợp tác đa phương như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF)... 

 Sau cuộc hội đàm, các bộ trưởng quốc phòng hai nước đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản về hợp tác trong lĩnh vực quân y và Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản về hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã tiếp xã giao Đại tướng Koji Yamazaki, Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác