Đối mới giáo dục: cần chính sách phù hợp để phát triển cân bằng nguồn nhận lực

(VOV5) - Nhiều giảng viên đại học tiếp tục quan tâm việc Đảng Cộng sản Việt Nam định hướng đổi mới giáo dục.

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có những chủ trương, chính sách hiệu quả trong lĩnh vực này như chủ trương xã hội hóa giáo dục, các quy định về tự chủ đại học… Từ đó, nhiều trường đại học phát huy năng lực của mình, góp phần nâng chất lượng giáo dục dần theo kịp với các nước tiên tiến.

Đối mới giáo dục: cần chính sách phù hợp để phát triển cân bằng nguồn nhận lực - ảnh 1Sinh viên Khoa Điện tử viễn thông, trường Đại học Tôn Đức Thắng trong giờ thực hành. Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN

Sau thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều giảng viên đại học tiếp tục quan tâm việc Đảng Cộng sản Việt Nam định hướng đổi mới giáo dục. Thạc sĩ Phùng Quán, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Vấn đề tôi quan tâm là định hướng xây dựng và phát triển đất nước thời kỳ mới, vấn đề đổi mới giáo dục, phát triển nguồn nhân lực phục vụ đất nước. Trong giáo dục, việc ban hành các chính sách mới về giáo dục trong thời gian tới sẽ tạo động lực cho ngành giáo dục phát triển; tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo tiếp tục cống hiến. Đồng thời chú trọng đầu tư cho những cơ sở giáo dục còn khó khăn ở vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, để những vùng đó có điều kiện tham gia vào quá trình đổi mới cùng với những cơ sở giáo dục khác trên cả nước.”

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, giảng viên của Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, mong muốn lĩnh vực giáo dục đại học có thêm những cơ chế, chính sách để phát triển đúng hướng và phát huy được hết khả năng của mình. “Chúng ta phải tạo được cơ chế để các trường đại học hoàn thiện năng lực nghiên cứu, tăng cường các công bố quốc tế. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác kiểm định theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Có những chính sách phù hợp để cân bằng về lao động, tránh những vấn đề đáng tiếc trong phát triển nhân lực, tránh tình trạng các bạn trẻ tập trung vào một số ngành, một số lĩnh vực khiến phát triển một vài ngành quá nóng, trong khi một số ngành xã hội cần nhưng không có người theo học.”

Trong kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2021, ngành giáo dục đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác