Hội thảo quốc tế “Việt Nam hôm nay qua lăng kính Á - Âu”

(VOV5) - Việt Nam là quốc gia đầu tiên thiết lập khu vực thương mại tự do (FTA) với Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Ngày 28/8, Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga (Rossotrudnichestvo) trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga tổ chức hội thảo quốc tế “Việt Nam hôm nay qua lăng kính Á - Âu”. Hội thảo diễn ra theo cả hình thức trực tiếp tại trụ sở của Rossotrudnichestvo ở thủ đô Moscow và trực tuyến qua các đầu cầu ở các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga, Yevgeny Primakov, nhấn mạnh Nga quan tâm đến việc hợp tác với Việt Nam và củng cố tình hữu nghị giữa hai nước. Theo ông Yevgeny Primakov, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Rossotrudnichestvo tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy các mối liên hệ hợp tác kinh doanh giữa các công ty Nga và Liên minh Kinh tế Á - Âu với các đối tác Việt Nam. 

Hội thảo quốc tế “Việt Nam hôm nay qua lăng kính Á - Âu”  - ảnh 1

 Quang cảnh Hội thảo quốc tế Việt Nam hôm nay qua lăng kính Á-Âu. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN)

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trong tiến trình hội nhập Á - Âu, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu “Ý tưởng Á - Âu” Grigory Trofimchuk khẳng định Việt Nam là quốc gia đầu tiên thiết lập khu vực thương mại tự do (FTA) với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Nhờ có FTA này mà EAEU đã mở rộng đôi cánh của mình đến khu vực Đông Nam Á. Về vấn đề Biển Đông, ông Grigory Trofimchuk nêu rõ Nga mong muốn các nước trong khu vực cùng chung sống hòa bình, phát triển hợp tác.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu thảo luận về những cách tiếp cận mới để mở rộng quan hệ nhân văn giữa các nước thành viên EAEU và Việt Nam: triển vọng hợp tác khoa học và kỹ thuật, sự phối hợp trong lĩnh vực giáo dục, phát triển các mối quan hệ kinh doanh và đảm bảo an ninh thông tin.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác