Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân và đề tài dây điện trên phố Hà Nội

(VOV5) - Bước chân vào hội họa, họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân từng vẽ về đề tài phong cảnh, chân dung. Là người có cá tính sáng tạo mạnh mẽ, Nguyễn Ngọc Dân thử sức ở một đề tài tưởng như bình thường nhưng lại vô cùng độc đáo. Dây điện chằng chịt trên những con phố Hà Nội khi vào tranh của anh trở nên có hồn, mang cái nhìn khác lạ của người nghệ sĩ.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:


Sinh năm 1972, họa sĩ quê gốc Hải Phòng Nguyễn Ngọc Dân thích vẽ từ nhỏ. Năm 1996, anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Có thể nói "dây điện" chính là phát hiện mới của anh trong hành trình xóa nhòa biên giới giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại. Xuất phát từ những lần đi trên đường phố Hà Nội, dừng lại ở ngã tư đèn xanh đèn đỏ, nhìn thấy cột điện và dây điện phía trên thành phố, Nguyễn Ngọc Dân bắt đầu suy tư về dây điện. Và rồi những bức tranh về dây điện trên phố Hà Nội cứ thế được vẽ ra với sự say mê cuồng nhiệt. Lạ ở chỗ, dây điện không khiến cho tranh của Nguyễn Ngọc Dân trở nên khô cứng, nhạt nhẽo. Ngược lại, người ta tìm được vẻ đẹp của chúng, vẻ đẹp của ý tưởng nghệ thuật mà chúng chuyển tải.

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân và đề tài dây điện trên phố Hà Nội - ảnh 1
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân.

Hơn chục năm chỉ với một đề tài dây diện trên phố Hà Nội, Nguyễn Ngọc Dân đã tạo nên thương hiệu cho mình khi giới thiệu đến người xem hai triển lãm lớn: "Phố" (năm 2012) và "Ngõ" (năm 2013). Từ cảm giác choáng ngợp về hình ảnh dây điện chằng chịt khắp các con phố anh đi qua đến sự chiêm nghiệm về đời sống đô thị, Nguyễn Ngọc Dân tiếp tục giới thiệu đến người xem những tác phẩm mới nhất về đề tài dây điện trên phố trong triển lãm "Tâm truyền" đang mở cửa tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Với 7 bức tranh vẽ dây điện trên phố Hà Nội lần này, người xem bắt gặp một Nguyễn Ngọc Dân tỷ mẩn đến từng chi tiết nhỏ. Tiếp nối ý tưởng dây điện, với loa phường, đèn xanh đèn đỏ nhưng góc nhìn và cách thể hiện của anh trong triển lãm này tinh tế hơn trước. Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân cho biết:  “Tôi vẫn quan sát cuộc sống thường ngày cùng với những thay đổi đối với dây điện trên phố Hà Nội. Người ta đã hạ dây điện ngầm xuống đất để môi trường tốt hơn.  Chính việc bắt nhịp với hơi thở thay đổi ấy cũng như cảm xúc trong nghệ thuật, tôi cảm thấy có rất nhiều việc cần phải làm. Để thực hiện thì tôi phải ghi chép lại, có thể bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể kí họa trực tiếp bằng chì, bút sắt và sau đó dựng để chuyển ra chất liệu sơn dầu”.

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân và đề tài dây điện trên phố Hà Nội - ảnh 2
Một số bức tranh vẽ dậy điện của họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân.


Nguyễn Ngọc Dân chia sẻ dù đi nhiều nơi nhưng không đâu đề tài dây điện lại mang nhiều nội dung như ở Việt Nam. Cảm xúc chỉ thực sự đến khi anh đi tận cùng các con ngõ ở Hà Nội. Từ phố Khâm Thiên vào ngõ Văn Chương, rồi sang ngõ Thổ Quan, anh quan sát những con ngõ sâu hun hút với những hàng dây điện chằng chịt. Họa sĩ Trần Văn Trù, người thầy của Nguyễn Ngọc Dân, tự hào khi nói về những sáng tạo của học trò: “Nguyễn Ngọc Dân là họa sĩ trẻ, vẽ rất có trách nhiệm và chịu khó tìm tòi. Ở Việt Nam không mấy họa sĩ tìm về cái đẹp của dây điện để thể hiện trên tranh. Những đề tài này hầu như không ai nghĩ tới chuyện thể hiện thành tác phẩm mỹ thuật, mà Nguyễn Ngọc Dân dám làm, bỏ công sức chứ không phải vẽ cho qua. Nếu không có nghề thì nó thành rối rắm nhưng trông vào vẫn tách bạch từng sợi một, có sắp xếp chỗ thưa, chỗ dày, chỗ cao, chỗ thấp, thể hiện tâm trạng lúc vui, lúc buồn”.

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân và đề tài dây điện trên phố Hà Nội - ảnh 3


Lần nào Nguyễn Ngọc Dân triển lãm tranh, họa sĩ Đào Hải Phong cũng đến xem. Anh thích cách Nguyễn Ngọc Dân đưa một đề tài tưởng như rất đỗi bình thường từ cuộc sống như dây điện vào tranh. Họa sĩ Đào Hải Phong cho biết: “Dây điện đối với Dân có lẽ mang lại cho anh một cảm giác. Tôi không dùng từ cảm xúc mà trong trường hợp của Dân là một cảm giác. Ở đây có thể là sự bức xúc, trong suy nghĩ của một nghệ sĩ thích phá cách. Có lẽ chính điều đó là chất xúc tác để Dân vẽ nên những bức tranh như vậy. Những tâm trạng của nghệ sĩ lúc muốn gào thét, lúc lại muốn trở về sự bình yên nào đó nhưng cái hay là họ vẫn giữ được phong cách mình đã lựa chọn và không đánh mất mình”.

Mảng tranh dây điện trên phố Hà Nội của Nguyễn Ngọc Dân khiến anh trở nên khác biệt với chính mình ở những đề tài khác khi tạo hình. Khi vẽ dây điện, Nguyễn Ngọc Dân không quá bận bịu với sắc màu hay bố cục. Chính ý tưởng đã soi đường cũng như ràng buộc sắc màu và bố cục cho phù hợp với nó. Tranh vẽ dây điện của anh thường kiệm màu, hòa sắc tinh tế. Bằng việc thay đổi từ thói quen cho đến xu hướng sáng tác, Nguyễn Ngọc Dân luôn đem đến cái nhìn khác lạ cho người xem.

Phản hồi

Các tin/bài khác