Australia thu hồi sách giáo khoa in đường lưỡi bò

(VOV5) -" Việc miêu tả đường chín đoạn trong sách giáo khoa như một bản đồ hợp pháp của Trung Quốc và khu vực là rất sai lầm”. - Giáo sư Rory Medcalf nói,

Theo The Guardian, ngày 26/08, Nhà xuất bản Cengage Learning Asia của Singapore ra quyết định thu hồi cuốn sách bằng tiếng Trung dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc do trong sách có in đường chín đoạn, cho thấy Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông - quan điểm mà Australia, nhiều quốc gia trong khu vực và tòa trọng tài quốc tế phản đối.

Australia thu hồi sách giáo khoa in đường lưỡi bò  - ảnh 1Đây là bản đồ có trong sách vừa bị thu hồi tại Australia. (Nguồn: The Guardian) 

Nhà xuất bản Cengage Learning Asia cũng “xin lỗi độc giả vì sự bất cẩn này”. Đây là cuốn sách đang được sử dụng tại ít nhất 11 trường học của bang Victoria của Australia.

Giáo sư Rory Medcalf, người đứng đầu Khoa An ninh quốc gia tại Đại học Quốc gia Australia, khẳng định, “việc miêu tả đường chín đoạn trong sách giáo khoa như một bản đồ hợp pháp của Trung Quốc và khu vực là rất sai lầm”. Theo ông Rory Medcalf, “để đường 9 đoạn xuất hiện trong sách giáo khoa tại Australia không chỉ đi ngược lại sự nhạy cảm của gần như toàn bộ khu vực mà còn đi ngược lại luật pháp quốc tế và chính sách của chính phủ Australia”.

Gần 750 cuốn sách này đã được bán ra tại Australia và Singapore. Nhà xuất bản sẽ tiến hành thu hồi những bản đã bán và chưa được bán.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác