Hội Nghề cá Việt Nam phản đối Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc

(VOV5) - Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động phi lý của phía Trung Quốc. 

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc - ảnh 1

Ảnh minh họa: Các tàu cá của tỉnh Ninh Thuận vươn khơi khai thác hải sản đều được tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ - Ảnh: TTXVN

Ngày 04/05, Hội Nghề cá Việt Nam có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương phản đối việc Trung Quốc ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông năm 2020.

Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, theo các trang thông tin, Trung Quốc đã có thông báo “Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía Bắc biển Đông đến 12 vĩ độ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/5/2020 đến ngày 16/8/2020”.

Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế; trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động phi lý của phía Trung Quốc. Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác