Hội thảo quốc tế tại Ba Lan chú trọng vấn đề Biển Đông

(VOV5) - Các diễn giả khẳng định chỉ có thể giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông một cách hiệu quả nếu tất cả các bên liên quan có thiện chí.

Hội thảo quốc tế “Gặp gỡ Đông Á” lần thứ 13 (LEAM 2017) với chủ đề “Những thay đổi quyền lực ở Đông Á: Triển vọng quan hệ Á - Âu” vừa diễn ra tại thành phố Lodz, Ba Lan. 

Hội thảo quốc tế tại Ba Lan chú trọng vấn đề Biển Đông - ảnh 1Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: TTXVN 

Hội thảo có sự tham gia của các học giả, nhà nghiên cứu của Ba Lan, Anh, Đức, Hungary, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia… Điểm đặc biệt của Hội thảo lần này là lần đầu tiên có riêng một buổi thảo luận về vấn đề Biển Đông với chủ đề “Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và an ninh hàng hải ở châu Á” do Giáo sư, Tiến sỹ Malgorzata Pietrasiak, Trưởng Ban tổ chức LEAM điều hành.

Hội thảo quốc tế tại Ba Lan chú trọng vấn đề Biển Đông - ảnh 2Ảnh: TTXVN 

 

Các học giả tham dự đã điểm lại những diễn biến đáng chú ý gần đây trên Biển Đông, nhất là hoạt động từ phía Trung Quốc bồi đắp, mở rộng và xây dựng trên các điểm đảo, bãi đá trong thời gian qua làm thay đổi nguyên trạng các cấu trúc biển, đảo, cũng như tương quan lực lượng trên thực địa. Theo các học giả, những hoạt động lấn chiếm và quân sự hóa này đã vi phạm nghiêm trọng an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực, đồng thời làm phức tạp tiến trình giải quyết tranh chấp. Các diễn giả khẳng định chỉ có thể giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông một cách hiệu quả nếu tất cả các bên liên quan có thiện chí.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác