Hội thảo về Biển Đông tại thành phố Saint-Brieuc, Pháp

(VOV5) - Các nhà nghiên cứu tập trung phân tích tình hình biển Đông, từ các vấn đề lịch sử đến các vấn đề đang diễn ra trên thực địa hiện nay. 

Hội thảo về Biển Đông tại thành phố Saint-Brieuc, Pháp - ảnh 1

Hội thảo về Biển Đông tại thành phố Saint-Brieuc, Pháp

Trong khuôn khổ tuần lễ văn hóa Việt Nam đang diễn ra tại thành phố Saint-Brieuc, Pháp, nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đã được tổ chức.

Nổi bật trong số các hoạt động này là hội thảo về tình hình Biển Đông, do Hiệp hội Côtes-d’Armor Vietnam tổ chức, với chủ đề “Việt Nam với chủ quyền trên biển Đông”, dưới sự chủ trì của ông Jacques Bourgain, Chủ tịch Hiệp hội Côtes-d’Armor Việt Nam và ông Daniel Schaeffer, Nguyên tướng lĩnh quân đội Pháp, nhà nghiên cứu về châu Á và Biển Đông.

Hội thảo về Biển Đông tại thành phố Saint-Brieuc, Pháp - ảnh 2

Triển lãm ảnh về Việt Nam tại Tòa thị chính thành phố Saint-Brieuc, Pháp

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu tập trung phân tích tình hình biển Đông, từ các vấn đề lịch sử đến các vấn đề đang diễn ra trên thực địa hiện nay. Các nhà phân tích đều thống nhất quan điểm rằng tình hình Biển Đông hiện đang rất căng thẳng bởi các bất đồng liên quan tới đường chín đoạn mà Trung Quốc tự ý đưa ra và việc Trung Quốc không tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Haye.

Nhà nghiên cứu Daniel Schaeffer cho rằng Việt Nam đã thể hiện thái độ đúng mực và can đảm. Thái độ này của Việt Nam cần được các quốc gia như Malaysia và Indonesia làm theo. Ông Daniel Schaeffer cũng hy vọng với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ tập hợp được các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử các bên trên Biển Đông (COC).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác