Hội thảo về tình hình biển Đông tại Paris, Pháp

(VOV5) - Hội thảo do Quỹ Gabriel Péri tổ chức ngày 25/02, tại Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông, ở Paris, Pháp.

“Biển Đông và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, làm sao để đảm bảo an ninh chung?” là chủ đề của hội thảo do Quỹ Gabriel Péri tổ chức ngày 25/02, tại Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông, ở Paris, Pháp.

Ông Alain Obadia, Chủ tịch Quỹ Gabriel Péri, cho biết: "Chúng tôi theo dõi rất sát tình hình trên biển Đông, bởi vì đây là khu vực hết sức nhạy cảm đối thế giới nói chung. Gần 50% giao thương hàng hải của thế giới đi qua khu vực này. Với khuynh hướng nghiên cứu của mình, chúng tôi quyết định tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này dưới mọi góc độ như pháp lý, kinh tế, môi trường và lịch sử. Chúng tôi nghĩ rằng các thông tin mà chúng tôi mang đến có thể góp phần vào việc phát triển các vấn đề đang được đặt ra một cách hòa bình.

Hội thảo về tình hình biển Đông tại Paris, Pháp - ảnh 1Hội thảo về tình hình Biển Đông tại Paris - Pháp. - Ảnh Huỳnh Điệp 

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu khẳng định mọi tranh chấp trên biển Đông đều cần phải giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế. Biển Đông là khu vực biển quốc tế, quyền tự do hàng hải, hàng không tại khu vực cần được đảm bảo.

Bên cạnh đó, biển Đông cũng là khu vực có hệ sinh thái đa dạng, các quốc gia có chủ quyền trên biển Đông và tất cả các quốc gia có hoạt động trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cần có các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường và khai thác bền vững các nguồn hải sản trong khu vực biển này.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các nước ASEAN và Trung Quốc trong việc đảm bảo an ninh chung trong khu vực biển Đông và Ấn Độ - Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định việc các nước trên thế giới, trong đó có Pháp, hiện diện trên biển Đông góp phần đảm bảo an ninh chung, cũng như đảm bảo quyền tự do hàng hải, hàng không theo luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác