Mọi hoạt động kinh tế biển của VN đều được triển khai trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc VN

(VOV5) - UNCLOS 1982 đã xác định rõ phạm vi và là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định quyền hưởng các quy định của mình. 

Mọi hoạt động kinh tế biển của VN đều được triển khai trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc VN - ảnh 1

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngày 12/9, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, thông tin đến các cơ quan báo chí trong và ngoài nước về nhóm tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu khảo sát địa chấn này của Trung Quốc tiếp tục các hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên vùng biển của mình, được xác định phù hợp với các quy định của Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982). Việt Nam cũng đã nêu quan điểm về những ảnh hưởng tiêu cực do những hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 08 đối với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hòa bình, an ninh, ổn định ở biển Đông cũng như ở khu vực.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm nghiêm trọng này và rút toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Về những phát ngôn gần đây của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình, Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán là mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam, trong đó có hoạt động dầu khí đều được triển khai trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc Việt Nam được xác định từ lãnh thổ đất liền theo đúng quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

UNCLOS 1982 đã xác định rõ phạm vi và là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định quyền hưởng các quy định của mình. Do đó không thể có nước nào được quyền đưa ra các yêu sách về các vùng biển ở khu vực Biển Đông vượt quá giới hạn về địa lý và nội dung đã được quy định trong UNCLOS 1982. Do đó, với các hành động cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình, Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm UNCLOS 1982.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Ủy ban bảo vệ ký giả quốc tế vừa ra báo cáo nói Việt Nam nằm trong top 10 các quốc gia kiểm duyệt báo chí, truyền thông nhiều nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật dựa trên những thông tin không chính xác, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam. Ở Việt Nam, quyền tự do ngôn luận nói chung và quyền tự do báo chí nói riêng được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật liên quan. Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo quyền tự do ngôn luận trên báo chí, không gian mạng và các hình thức khác, trong đó bảo vệ người dân trước tin tức giả, tin tức không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, tin tức bịa đặt, sai sự thật, kích động hằn thù dân tộc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác