Tăng cường hợp tác quốc tế về an ninh biển

(VOV5) - Tại Hội nghị lần này, hơn 100 quan chức, chuyên gia, học giả về quản lý biển đến từ hơn 20 thành viên ARF tham gia 4 phiên thảo luận.

Sau 2 ngày diễn ra, Hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 2 về thực thi Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các văn kiện pháp lý quốc tế khác trong ứng phó các thách thức, bế mạc chiều 14/11, tại Hà Nội. Hội thảo do Việt Nam, Canada và Liên minh Châu Âu (EU) đồng chủ trì, trong khuôn khổ Nhóm công tác giữa kỳ của ARF về An ninh biển.

Tăng cường hợp tác quốc tế về an ninh biển - ảnh 1Tham dự Hội thảo có hơn 100 quan chức, chuyên gia, học giả về quản lý biển đến từ hơn 20 thành viên ARF 

Tại Hội nghị lần này, hơn 100 quan chức, chuyên gia, học giả về quản lý biển đến từ hơn 20 thành viên ARF tham gia 4 phiên thảo luận, tập trung vào các chủ đề: Những thách thức an ninh truyền thống liên quan đến biển trong khu vực bao gồm cả các tranh chấp chủ quyền và phân định biển, thực thi pháp luật trên biển; UNCLOS và các vấn đề nổi lên trong bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên biển, trong đó có các vấn đề liên quan đến ô nhiễm biển, khai thác biển sâu và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển, các hoạt động đánh bắt trái phép; Biến đổi khí hậu; Hợp tác quốc tế và khu vực ASEAN, nâng cao tương tác giữa các thỏa thuận khu vực và UNCLOS 1982.

Tại Hội thảo, các đại biểu tiếp tục nhấn mạnh vai trò quan trọng của UNCLOS 1982 trong việc quản lý hoạt động của các quốc gia trên biển trong suốt 25 năm qua. Đại sứ EU tại Việt Nam, ông Giorgio Aliberti, khẳng định: "EU cam kết về hợp tác an ninh với khu vực châu Á, tiếp tục bảo vệ các nguyên tắc chính được nêu trong chiến lược Toàn cầu của EU trong đó đề cao vai trò của hợp tác đa phương, giải quyết tranh chấp hòa bình và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ của Liên hợp quốc Hàn Quốc. Những thách thức an ninh hàng hải trong khu vực đang thay đổi nhanh chóng, bao gồm cả do tác động của biến đổi khí hậu hoặc suy thoái môi trường. Để đối mặt với những thách thức này phải dựa trên khung pháp lý hiện có và UNCLOS là cốt lõi."

Đại sứ EU khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ đầy đủ các tiến trình do ASEAN dẫn đầu trong khu vực nhằm thúc đẩy hơn nữa trật tự khu vực và quốc tế dựa trên các quy tắc, củng cố hợp tác đa phương trong lĩnh vực an ninh biển. Trong khuôn khổ hội thảo, chiều 14/11 diễn ra Lễ kỷ niệm 25 năm UNCLOS có hiệu lực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác