Thông tin biển đảo ngày 02/12/2022

(VOV5) - Cảng cá “xanh” đang là mục tiêu phấn đấu xây dựng của Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm bảo vệ bền vững nguồn lợi hải sản, tạo thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm đánh bắt.

Chương trình “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”: Xây dựng các vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

 “Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường sạch” là mục tiêu của Chương trình “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 8 - 11/12/2022 với sự tham gia của đại diện Lực lượng thực thi pháp luật trên biển của 6 nước Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan.

Thông tin biển đảo ngày 02/12/2022 - ảnh 1Chương trình “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”: Xây dựng các vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á lần thứ 17 (HACGAM 17), tháng 12/2021. Nguồn: canhsatbien.vn

Thông tin về chương trình tại họp báo ngày 1/12 tại Hà Nội, Thiếu tướng Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy Bộ Tư Lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết Chương trình góp phần quan trọng vào việc nâng cao uy tín, vị thế của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đối với lực lượng thực, thi pháp luật trên biển các nước trong khu vực và quốc tế. Đồng thời là tiền đề để Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục triển khai các hoạt động đối ngoại sâu, rộng hơn; từng bước nâng cao năng lực, kinh nghiệm trong công tác đối ngoại, phát huy hiệu quả biện pháp công tác ngoại giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biển đảo Tổ quốc: “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022 nhằm tuyên truyền sâu rộng, lan tỏa với thông điệp Vì 1 vùng biển an ninh an toàn. Chương trình còn thể hiện thông điệp giao lưu, phối kết hợp giữa các lực lượng các nước trên biển, cùng nhau gắn kết quan hệ giữa Việt Nam và các nước”.

Trong 4 ngày từ ngày 8-11/12, chương trình diễn ra các hoạt động: Gặp xã giao, trao đổi song phương giữa Cánh sát biển Việt Nam và các đoàn; Chào xã giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam và thăm quan văn hóa, du lịch tại Hà Nội; đặc biệt là Đêm giao lưu, tọa đàm với 500 đại biểu tham gia, trong đó có 70 đại biểu nước ngoài tại Hà Nội. 

Trao giải Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng”

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2022.

Thông tin biển đảo ngày 02/12/2022 - ảnh 2Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải nhất cho các cá nhân. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Phát động vào tháng 7/2022, Cuộc thi đã mang đến một sân chơi lành mạnh cho tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài đang công tác, sinh sống và học tập ở Việt Nam. Sau gần 5 tháng triển khai, Cuộc thi đã thu hút 15 triệu lượt đăng ký và tham gia dự thi. Ban Tổ chức đã trao 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và 02 Giải Khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc.

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn các thí sinh sẽ là những “đại sứ tuyên truyền”, lan tỏa tình yêu, sự quan tâm đến những vấn đề về biển, đảo, chủ quyền lãnh thổ đúng như thông điệp, ý nghĩa mà Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam năm 2022 “Tổ quốc bên bờ sóng” muốn truyền tải. Từ kết quả cuộc thi, các cơ quan, chính quyền sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam và vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, khơi dậy, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, góp phần xây dựng Việt Nam thành một quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng.

Hướng đến những cảng cá “xanh” ven biển

Cảng cá “xanh” đang là mục tiêu phấn đấu xây dựng của Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm bảo vệ bền vững nguồn lợi hải sản, tạo thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm đánh bắt.

Thông tin biển đảo ngày 02/12/2022 - ảnh 3Khu neo đậu cảng cá Phú Hải. Ảnh: Quốc Việt/TTXVN

Tại vùng biển Thuận An, thành phố Huế, nhiều ngư dân trẻ tiên phong trong việc thu gom rác thải nhựa sau mỗi chuyến vươn khơi xa. Niềm vui của những ngư dân này khi tàu cập bến không chỉ là khoang thuyền đầy ắp các loại cá, mực, mà còn là cả những bao rác thải nhựa được thuyền viên thu gom trên tàu hoặc vớt rác trôi nổi trên mặt biển.

Xuất phát từ phong trào “Chủ nhật xanh” do UBND tỉnh phát động, dịp cuối tuần, đoàn viên, thanh niên tại làng chài ven biển Thuận An thường tổ chức đi nhặt rác dọc bờ biển, Hiện nay, Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) trao tặng những chiếc túi lưới đựng rác thải sử dụng hằng ngày để trang bị trên tàu đánh cá xa bờ. Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang hướng đến mục tiêu xây dựng các cảng cá của địa phương trở thành thành viên Hiệp hội cảng cá xanh quốc tế và mô hình này ngày càng nhân rộng trên các vùng biển của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác