Việt Nam bác bỏ quyết định cấm đánh bắt của Trung Quốc trên Biển Đông

(VOV5) - Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam.

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 29/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã lên tiếng phản đối và bác bỏ quyết định cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông và yêu cầu các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển năm 1982, đồng thời khẳng định mọi hành vi vi phạm của các bên ở Biển Đông là vô giá trị.

Việt Nam bác bỏ quyết định cấm đánh bắt của Trung Quốc trên Biển Đông - ảnh 1Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: VOV

Trước thông tin Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố thực thi lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5/2021 trên vùng biển có phạm vi bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS năm 1982. Việt Nam cho rằng việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định liên quan của UNCLOS 1982 và không làm phương hại đến chủ quyền, quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan. Việt Nam phản đối với kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc.
Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS, đi ngược tinh thần của DOC, trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết những vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Trả lời câu hỏi về về báo cáo điều tra đăng tải trên báo chí hôm 13/4 cho thấy từ năm 2014, Trung Quốc đã đăng ký nhãn hiệu cho hàng trăm thực thể nằm rải rác trên toàn bộ Biển Đông. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đã được nêu rõ nhiều lần, và nhất quán về các vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền và các lợi ích hợp pháp khác của Việt Nam: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Mọi hành vi xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận, và Việt Nam kiên quyết phản đối”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác