Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

(VOV5) - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định động thái của Trung Quốc đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ngày 15/7, Cục An toàn hàng hải Hải Nam, Trung Quốc, thông báo cấm tàu bè ra vào một khu vực rộng hơn 60.000km2 để phục vụ tập trận từ ngày 16-20/7. Khu vực này nằm chồng lên phía bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 1Xuồng tuần tra trên đảo Đá Thị thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Trước thông tin này, chiều 21/7 trong họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định: Lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc diễn tập quân sự tại quần đảo của Việt Nam đã được nêu rõ nhiều lần, gần đây nhất là cuộc họp báo ngày 23/6. Chúng tôi kiên quyết phản đối các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định động thái của Trung Quốc đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác