Việt Nam mong muốn các nước có trách nhiệm giữ hòa bình ổn định ở Biển Đông

(VOV5) - Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền quyền tài phán quốc gia trên vùng biển của Việt Nam...
Việt Nam mong muốn các nước có trách nhiệm giữ hòa bình ổn định ở Biển Đông - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin về việc tàu chiến Mỹ di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 26/2, theo hình thức trực tuyến, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, giữ hòa bình ổn định ở Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin tàu Hải cảnh 2304 của Trung Quốc áp sát giàn xử lý Hải Thạch thuộc lô 502 của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền quyền tài phán quốc gia trên vùng biển của Việt Nam phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Các hoạt động của các nước ở Biển Đông cần tuân thủ quy định liên quan của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền quyền tài phán của các quốc gia ven biển đã được quy định tại UNCLOS, đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

Trước thông tin tàu chiến Mỹ trong tháng này đã di chuyển sát quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hẳng khẳng định: Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam tuân thủ các quy định của công ước kể cả các quy định liên quan đến hàng hải hàng không trên vùng biển được xác lập phù hợp với công ước. Việt Nam mong muốn các nước tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế trên khu vực Biển Đông.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác