Việt Nam và Trung Quốc duy trì trao đổi để giải quyết nhiều vấn đề liên quan

(VOV5) - Theo bà Lê Thị Thu Hẳng, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi để tháo gỡ khó khăn chung. 

Bình luận về thông tin đăng tải trên báo chí Trung Quốc gần đây cáo buộc Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân trên Biển Đông là một hành động gây hấn, trong buổi họp báo diễn ra chiều 20/1, tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật và Việt Nam hoàn toàn bác bỏ. Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ. Hoạt động của các lực lượng chức năng Việt Nam tuyệt đối tuân theo pháp luật Việt Nam pháp luật quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật biển 1982. Cùng với đó Việt Nam nỗ lực duy trì khu vực Biển Đông hòa bình ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển, phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia trong và ngoài khu vực cùng đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào mục tiêu này.

Cũng trong buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, trên cơ sở tích cực triển khai các nội dung tại cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 13/1, tình hình thông quan tại các cửa khẩu đã được cải thiện, tình trạng ùn ứ đã giảm.

Theo bà Lê Thị Thu Hẳng, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi để tháo gỡ khó khăn chung. Vừa qua, các cơ quan và địa phương liên quan của Việt Nam cùng Trung Quốc đã duy trì trao đổi chặt chẽ để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản ở cửa khẩu biên giới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Hai bên đã thành lập nhóm công tác để tiếp tục trao đổi, áp dụng các biện pháp nâng cao hiệu suất thông quan, lưu thông hàng hóa ở cửa khẩu biên giới, duy trì thương mại thông suốt giữa hai nước, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, khoa học và an toàn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác