Bún vịt của người Tày ở Hà Giang

(VOV5) - Bún vịt của người Tày ở Hà Giang rất đặc biệt và là đặc sản. Bởi lẽ các làm bún rất kỳ công từ khâu nguyên liệu, đều do bàn tay người Tày tự làm.

Ẩm thực của người Tày đóng góp không nhỏ làm cho ẩm thực Hà Giang thêm giàu có.  Và một trong những món ăn đó chính là bún vịt. 

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Những sợi bún được tự tay bà con nơi đây giã bột, ép bún. Gạo được làm bún là gạo tẻ hạt điều, không dẻo quá cũng chẳng khô quá, xát thành bột khô, rồi nhào nặn với một lượng nước vừa đủ, nặn thành những viên bột to như bát tô sau đó cho vào nước sôi, luộc khoảng 15 phút sao cho ngoài chín trong sống, nửa bột chín và một nửa bột sống. Sau đó, giã nhuyễn đều tay bột sống và bột chín lẫn với nhau, công đoạn này dành cho những anh chàng có cơ bắp khỏe khoắn và dẻo dai.

Công đoạn tiếp theo người ta sẽ nặn bột thành từng viên và cho vào chiếc khuôn tự chế đơn giản. Từ đây những sợi bún mịn, tròn sẽ chảy qua khuôn, xuống nồi nước đang sôi luộc 5 phút để từng sợi bún chín.

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang - ảnh 2

Vịt Hà Giang được bà con nơi đây trực tiếp nuôi và chăn thả. Những con vịt được nuôi ở những bờ suối từ Tết để đến đầu hè và dằm tháng 7. Đây là khoảng thời gian mà những chú vịt nơi đây trở nên béo tốt, chắc nịch và được lấy làm nguyên liệu cho món bún vịt. Sau khi chế biến lấy nước để làm nước dùng cho bún.

Bún vịt của người Tày có thể nói dễ gây ấn tượng với người thưởng thức và làm cho người ta luôn nhớ vị ngon khi nhắc đến ẩm thực Hà Giang. Vị ngon bởi sự quyện hòa giữa vị béo ngậy của nước chan, vị bùi của những sợi bún dài, mịn, mềm. Một tô bún vịt có thêm thịt vịt, có thêm các loại rau thơm như rau mùi, lá hẹ, chút ớt, chút chanh, quất, ăn nóng rất tuyệt vời. Nếu có dịp lên cao nguyên đá Hà Giang bạn nhớ tìm thưởng thức món ăn độc đáo này của người Tày.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác