(VOV5) - Miếng trứng cá kho tộ bùi béo, thơm lừng lùa cùng chén cơm trắng nóng hổi vào một buổi chiều mưa quả là không có hạnh phúc nào sánh được...
Tôi có người bạn định cư ở nước ngoài nhiều năm. Một chiều mưa gió ủ ê, chị nhắn tin: "Thèm trứng cá kho tộ quá, làm sao bây giờ?". Chị kể bao năm lăn lộn khắp xứ người, mỗi lần nhớ đến nồi trứng cá ngừ kho tộ là nước mắt lại chực trào. Chị nhớ mẹ, nhớ không khí bữa ăn gia đình, nhớ quê hương.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Nếu ở Việt Nam, để có được nồi trứng cá ngon không quá khó. Trước tiên phải làm nước màu để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt. Dùng nước màu này ướp trứng cá đã chiên vàng 2 mặt cùng các loại gia vị rồi kho trên lửa nhỏ cho đến khi sánh lại, trứng cá ngả màu vàng sậm thì tắt bếp, rắc thêm chút tiêu, bỏ thêm lá rau húng quế, đôi cọng hành xanh để gia tăng mùi vị hấp dẫn cho món ăn.
Rau húng quế có tác dụng át hẳn mùi tanh còn sót lại và khiến món ăn dậy mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.
Nếu có người thích trứng cá kho tộ để cảm nhận vị ngon đậm đà của gia vị thì món trứng cá kho nghệ lại mang lại một cảm nhận khác nữa. Hương vị từ nghệ tươi, gừng tươi, hành khô, ớt tươi hòa quyện vào nhau khiến người ăn cứ muốn ăn nữa, ăn mãi không có điểm dừng.
Những đầu bếp gia đình bảo rằng chẳng có món gì dễ nấu bằng món trứng cá kho tộ bởi công thức nấu đơn giản, gia vị cũng chẳng cầu kỳ. Điều kiện duy nhất mọi người cần lưu ý khi nấu món trứng cá kho là khéo tay lúc sơ chế để làm sao trứng cá hết mùi tanh và không bị vỡ trong quá trình kho.
Dĩ nhiên, trứng cá kho phải được chế biến bằng nồi đất mới có được hương vị thơm ngon mà chị bạn của tôi ở trời Tây không tìm được.
Miếng trứng cá kho tộ bùi béo, thơm lừng lùa cùng chén cơm trắng nóng hổi vào một buổi chiều mưa quả là không có hạnh phúc nào sánh được...