Đại sứ Phạm Sanh Châu: “Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng hiệu quả thiết thực hơn“

(VOV5) - Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang  tiếp tục phát triển tích cực

Ngày 11/2, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh lên đường thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ theo lời mời của Phó Tổng thống Ấn Độ Ven-kai-a Nai-đu. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ tiếp tục phát triển tích cực, đây là dịp để hai bên thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác theo hướng hiệu quả, tích cực. Đại sứ VN tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu.trả lời phỏng vấn VOV nhân dịp này.

Đại sứ Phạm Sanh Châu: “Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng hiệu quả thiết thực hơn“ - ảnh 1 Đại sứ Phạm Sanh Châu. - Ảnh Báo Đại Đoàn Kết

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: Thưa đại sứ, chuyến thăm Cộng hòa Ấn Độ của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh được coi là một trong những sự kiện lớn trong quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ trong năm 2020. Xin ông cho biết ý nghĩa của sự kiện này?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Đây là một trong những hoạt động trao đổi cấp cao thường xuyên giữa hai nước. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đã có những phát triển hết sức tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Đây là dịp mà hai bên sẽ kiểm điểm lại những nỗ lực thúc đẩy quan hệ trong thời gian qua, đặc biệt là nhấn mạnh tới một số vấn đề cần phải giải quyết trong thời gian tới. Ví dụ như mở cửa thị trường hai nước cho các hàng hóa nông sản của nhau, hay đề nghị Ấn Độ tiếp tục ủng hộ VN trên những vấn đề quan trọng liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, hay là thúc đẩy về hợp tác thương mại và đầu tư. Trong chuyến thăm này, có một số nét mới. Đó là khai trương đường bay thẳng giữa VN và Ấn Độ, cụ thể là giữa thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh với hai thành phố lớn của Ấn Độ là Delhi và Mumbai. Thứ hai là khai trương cơ quan thường trú của Đài Tiếng nói VN tại Ấn Độ. Và thứ ba là lễ ký kết hợp tác giữa đài TNVN và Thông tấn xã Ấn Độ (ANI). Đồng thời đây cũng là dịp để hai bên cùng quan tâm ở trong nước và quốc tế và cùng đặt ra những mục tiêu mới cho thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

PV: Như đại sứ vừa nói, Đài TNVN khai trương cơ quan thường trú tại Cộng hòa Ấn Độ, cơ quan đại diện thứ 13 của Đài ở nước ngoài. Sự kiện này sẽ đóng góp như thế nào vào sự hiểu biết và giao lưu giữa hai nước?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Việc mở văn phòng thường trú của Đài TNVN tại Ấn Độ đóng vai trò rất quan trọng. Các bạn có thể thấy trong các đối tác chiến lược toàn diện của VN như Trung Quốc và Nga thì chúng ta đã có cơ quan thường trú. Một số đối tác chiến lược, đối tác toàn diện chúng ta cũng đã có cơ quan thường trú của Đài TNVN. Thế mà Ấn Độ, một đối tác chiến lược toàn diện, một đối tác có quan hệ với chúng ta từ 2.000 năm qua thì mãi bây giờ mới có CQTT thì cũng là điều hơi muộn một chút. Sự hiện diện của CQTT VOV sẽ đóng góp rất nhiều cho sự thay đổi nhận thức của bạn bè VN về Ấn Độ; sẽ có một hình ảnh mới hơn, cập nhật hơn, và hiện đại, toàn diện, khách quan hơn về đất nước, con người cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Và khi chúng ta thay đổi nhận thức và cách nhìn về nhau thì cơ hội hợp tác sẽ ngày càng nở ra. Đài TNVN sẽ cùng với các cơ quan thông tấn khác có mặt tại Ấn Độ sẽ giới thiệu những tiềm năng hợp tác, giới thiệu những điểm nét về văn hóa, giới thiệu và thúc đẩy các cơ hội về du lịch và đầu tư của hai bên với nhau. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây là một bước ngoặt có ý nghĩa rất lớn đối với việc tăng cường nhận thức đúng hơn, hiểu biết hơn của nhân dân chúng ta về đất nước Ấn Độ, cũng như của bạn bè Ấn Độ với đất nước VN.

Phóng viên: Như vậy là các đường bay thẳng từ các thành phố lớn của VN tới các thành phố của Ấn Độ đang được mở rộng. Vậy ông kỳ vọng gì từ sự phát triển này?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Đường bay thẳng đã được tiến hành bay từ tháng 12/2019 của Vietjet Air giữa Hà Nội và thành phố HCM và New Delhi. Và nhân dịp này thì chúng ta cũng khai trương một đương bay mới nữa. Đó là giữa Mumbai - Đà Nẵng và Delhi – Đà Nẵng. Trước đó, IndiGo – một hãng hàng không của Ấn Độ cũng đã có đường bay thẳng giữa Kolkata và Hà Nội và Kolkata – thành phố HCM từ tháng 10. Việc đường bay thẳng này đã tạo ra một bước đột phá trong thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước, đặc biệt là về du lịch. Nhìn vào con số thống kê của Tổng cục Du lịch từ tháng 10 đến tháng 12 chúng ta có thể thấy số lượng khách từ Ấn Độ đến VN đã tăng lên 5%. Và trong bối cảnh hiện nay, khi mà dịch cúm corona vẫn đang kéo dài, thị trường Ấn Độ sẽ là một thị trường đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì mức khách quốc tế đến VN trong bối cảnh mà khách Trung Quốc khó có thể đến được VN trong năm nay. Tôi nghĩ rằng việc mở ra đường bay thẳng cũng như khai trương cơ quan thường trú của Đài TNVN sẽ góp phần tích cực, hiệu quả và thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước, không chỉ về khía cạnh tình hữu nghị, mà còn ở số lượng du khách và số lượng các dự án hợp tác đầu tư.

Phóng viên: Xin cảm ơn đại sứ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác