Đảm bảo tiêu chuẩn để xuất khẩu bền vững trái bưởi tươi sang thị trường Hoa Kỳ

(VOV5) - Việc duy trì các điều kiện của mã số vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói phải làm một cách thường xuyên, liên tục, không phải là một vụ mà là thường xuyên nhiều vụ.

Sau hơn 5 năm đàm phán, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thông báo chính thức cho phép nhập khẩu trái bưởi tươi của Việt Nam. Như vậy, trái bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Phóng viên Minh Long phỏng vấn ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật về vấn đề này.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 
 Phóng viên: Thưa ông, việc Hoa Kỳ chính thức cho phép nhập khẩu trái bưởi tươi vào thị trường này tiếp tục khẳng định chất lượng nông sản của Việt Nam trên thị trường nông sản toàn cầu, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

 Ông Hoàng Trung: Trước khi đề xuất mở cửa đối với những trái bưởi, từ nhiều năm nay Cục bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các nhà vườn, người trồng và các cơ quan chuyên môn ở địa phương kiểm tra, kiểm soát các vườn trồng tuân thủ theo các quy trình từ Sản xuất thực hành Nông nghiệp Tốt (Vietgap); Quy trình phòng chống dịch hại tổng hợp (IPM) để làm sao bảo đảm các sản phẩm có chất lượng và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và những hoạt chất phía Mỹ đã không cho phép sử dụng thì tuyệt đối không được sử dụng. Cho đến nay để bảo đảm các mã số vùng trồng của chúng ta đáp ứng được yêu cầu của phía Hoa Kỳ hay không phải khẳng định là chúng ta hoàn toàn có thể làm được, và người trồng cũng đã quen những việc này bởi nông sản Việt Nam cũng xuất khẩu đi nhiều thị trường và đây là một trong những yêu cầu bắt buộc của các nước hiện nay là khi xuất đi những sản phẩm đó phải được lấy ở những nơi và được cấp mã số vùng trồng do cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá công nhận.

Đảm bảo tiêu chuẩn để xuất khẩu bền vững trái bưởi tươi sang thị trường Hoa Kỳ - ảnh 1Ông Hoàng Trung duy trì tiêu chuẩn xuất khẩu bền vững trái bưởi tươi vào Hoa Kỹ.jpg

Phóng viên: Mở cửa được thị trường đã khó nhưng để giữ được thị trường lại càng khó hơn, ông có khuyến cáo gì đối với các nhà vườn, doanh nghiệp và các bên liên quan trong việc xuất khẩu trái bưởi tươi vào Hoa Kỳ, thưa ông?

 Ông Hoàng Trung: Đề nghị các bên liên quan phải nắm chắc được các nội dung về yêu cầu kiểm dịch thực vật mà phía Hoa Kỳ đưa ra, như: Các cơ sở đóng gói thì phải cần đáp ứng các yêu cầu gì, các mã số vùng trồng phải kiểm tra, kiểm soát làm sao 6 đối tượng sinh vật gây hại đã đưa vào trong văn bản ký kết mà phía Hoa Kỳ rất quan tâm. Nói cách khác chúng ta phải có cách thức phòng và loại trừ những đối tượng sâu bệnh đó trước khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, đó là trách nhiệm của chủ các mã số vùng trồng, cũng như của các cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm giám sát để làm tốt công việc này, đây là một trong những khâu rất quan trọng. Muốn có sản phẩm chất lượng, sản phẩm sạch đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của phía Hoa Kỳ đầu tiên các sản phẩm từ vườn ra phải sạch các sinh vật gây hại.

Đối với các cơ sở chiếu xạ sau khi đã hoàn thành các quy trình, quy cách đóng gói và đã kết  nối với các doanh nghiệp để xuất khẩu thì phải tuân thủ đúng theo các yêu cầu đó; liều lượng chiếu xạ yêu cầu ở mức xử lý như thế nào, liều bao nhiêu chúng ta sẽ phải tuân thủ đúng theo liều lượng đó. Tiếp nữa là quy trình kiểm dịch thực vật. Việc lấy mẫu theo đúng các yêu cầu của phía Hoa Kỳ.

Ví dụ ít nhất 5 thùng, rồi 149 quả, rồi chia ra kiểm tra bên ngoài rồi kiểm tra bên trong đối với các loại quả phải làm bài bản kỹ lưỡng để làm sao sau khi chúng ta cấp xong cấp Giấy chứng nhận bảo vệ thực vật phải đáp ứng đầy đủ theo đúng yêu cầu mà văn bản chúng ta đã ký kết với Hoa Kỳ. Bên cạnh đó việc duy trì các điều kiện của mã số vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói phải làm một cách thường xuyên, liên tục, không phải là một vụ mà là thường xuyên nhiều vụ thì chúng ta mới bảo đảm điều kiện xuất khẩu trái bưởi sang thị trường Hoa Kỳ một cách bền vững.

 Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác