Góc Việt Nam: Quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè Bulgaria

(VOV5) - Góc Việt Nam sẽ là một tâm điểm thu hút những sản phẩm văn hóa Việt Nam có giá trị cho thư viện Quốc gia Bulgaria.

Giữa tháng ba vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với Thư viện quốc gia "St. Ciryl & Metodi", Bulgaria tổ chức khai trương Gian sách báo và các ấn phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt Nam. Với nhiều đầu sách, bài báo có nội dung hấp dẫn về Việt Nam của các tác giả là người Việt và người Bulgaria, Góc Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng, niềm yêu mến của bà con người Việt và bạn bè quốc tế tại đây. Tiến sĩ Khoa học Bạc Cẩm Tiến, một trong những người có đóng góp trong việc nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, chia sẻ về gian trưng bày sách báo này. 

Góc Việt Nam: Quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè Bulgaria - ảnh 1Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên "Góc Việt Nam".

 Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 

Phóng viên: Thưa ông, mới đây, tại thư viện quốc gia Bulgaria khai trương gian sách báo và các ấn phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt Nam. Ông có thể cho biết rõ hơn về sự kiện này?

TSKH Bạc Cẩm Tiến: Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chào đến Đài Tiếng nói Việt Nam. Hôm 14 tháng 3 vừa rồi tại thủ đô Sofia, Cộng hòa Bulgaria đã diễn ra lễ khai trương gian sách Việt Nam còn gọi là “Góc Việt Nam”, nơi trưng bày sách báo, ấn phẩm văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Thư viện Quốc gia, Cộng hòa Bulgaria.

Góc Việt Nam: Quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè Bulgaria - ảnh 2TSKH Bạc Cẩm Tiến

Lễ khai trương này được tổ chức tại sảnh trung tâm của Tòa thư viện và được bà Valentina Aksentieva, Phó Giám đốc Thư viện, cùng với Đại sứ Việt Nam Đỗ Hoàng Long khai mạc. Tới dự lễ khai trương có đại diện của một số ngoại giao đoàn, các sứ quán khác tại Sofia cùng toàn thể đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Bulgaria. Tới dự có cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các giáo sư đại học, các sinh viên đang theo học tại Sofia cùng đông đảo công chúng.

Trong các khách mời ở đây, tôi muốn nhắc đến Chủ tịch Liên minh các nhà báo Bulgaria, bà Snezhana Todorova, cùng với nhà báo Bulgaria và là nhà bình luận chính trị nổi tiếng, đồng thời là người bạn thân thiết của Việt Nam trong nhiều năm qua - bà Kadrinka Kadrinova. Buổi khánh thành diễn ra trong bầu không khí rất vui vẻ, thắm tình hữu nghị và giàu cảm xúc.
Góc Việt Nam: Quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè Bulgaria - ảnh 3Các khách mời Bulgaria yêu mến Việt Nam có mặt trong buổi lễ.

Phóng viên: Ý tưởng thực hiện Góc Việt Nam xuất phát từ đâu và gian trưng bày sách báo Việt Nam tại thư viện này diễn ra trong thời gian bao lâu, thưa ông?

TSKH Bạc Cẩm Tiến: Việc xây dựng Góc Việt Nam xuất phát từ đề xuất của Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria dựa trên sáng kiến của Thư viện quốc gia Bulgaria với ý tưởng nhằm thu hút nguồn sách báo, ấn phẩm nước ngoài thông qua việc kết hợp kết nối với các đại sứ quán, các ngoại giao đoàn tại Bulgaria nhằm làm phong phú kho tư liệu quốc tế của thư viện. Với mục đích đó, thư viện đã khai trương gian triển lãm sách quốc tế trên tầng 2 sảnh trung tâm của tòa nhà thư viện. Sau khi tìm hiểu, kết nối và trao đổi với lãnh đạo thư viện, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria quyết định tham gia Tủ trưng bày sách Việt Nam cũng như các ấn phẩm về Việt Nam xuất bản tại nước ngoài.

Góc Việt Nam: Quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè Bulgaria - ảnh 4Bà Valentina Aksentieva đã tặng Đại sứ Đỗ Hoàng Long một ấn bản số đặc biệt về Thư viện Quốc gia Bulgaria.

Tại đây, lãnh đạo thư viện cho biết về mặt thời hạn thì gian sách quốc tế hiện tại không có hạn định và có thể luân chuyển làm mới nội dung trưng bày. Theo thời gian, ta có thể trưng bày các ấn phẩm mới thế chỗ cho các sách báo đã được chuyển sang bộ phận lưu trữ của thư viện. Như vậy có thể sử dụng tủ sách trưng bày như một trạm trung chuyển để cung cấp các tài liệu sách báo huy động được cho kho sách của thư viện.

Phóng viên: Được biết, trong Góc Việt Nam cũng có trưng bày một số cuốn sách của ông. Đó là những cuốn sách gì vậy, ông có thể chia sẻ?

TSKH. Bạc Cẩm Tiến: Tôi rất vinh hạnh được đóng góp những ấn phẩm của mình cho kho sách của một thư viện quốc gia danh giá. Thư viện mang tên các nhà sáng lập ra hệ chữ viết Slavơ. Đó là hai anh em nhà truyền giáo Bungari là Cyril and Methodius. Thư viện với lịch sử 145 năm thành lập và một kho lưu trữ hạng mục sách lên tới 10.000.000 cuốn.

Nói về các sách mà tôi là tác giả hoặc tham gia biên tập phải kể đến cuốn “Việt Nam - Đất nước - Con người” được xuất bản tại Sofia năm 2008. Đây là cuốn sách với nội dung chính thống và tổng thể về Việt Nam được xuất bản bằng tiếng bản địa Bulgaria. Sách được hoàn thành với sự cộng tác của tôi và tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria. Tôi đảm nhận là người biên tập chính, biên dịch và chỉnh lý tư liệu, cũng như bố cục kiêm hiệu đính sách.

Góc Việt Nam: Quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè Bulgaria - ảnh 5Nhiều sách, ấn phẩm văn hóa được trưng bày tại Góc Việt Nam.

Cuốn thứ hai là cuốn sách giàu cảm xúc nhất đối với tôi đó là sách “Hồ Chí Minh trên đất nước hoa hồng” được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2008. Tư liệu sách được tập hợp trong quá trình tôi tham gia cùng tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh. Trong quá trình thực hiện đề tài “Tìm kiếm, sưu tầm gìn giữ và bảo tồn di sản Hồ Chí Minh tại Bulgaria”. Sau này, với đề tài này, tôi đã có tham luận trực tiếp tại Diễn đàn của hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay” tại Hà Nội năm 2010.  Nội dung cuốn sách này cũng đã được tái hiện trong cuốn “Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria” xuất bản tại Sofia năm 2010 bằng tiếng Bulgaria. Đây là những tập tư liệu rất quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh và hoạt động ngoại giao Việt Nam liên quan đến Cộng hòa Bulgaria.

Và gần đây nhất, tôi muốn giới thiệu cuốn sách “Phép màu Việt Nam” phiên bản tiếng Bulgaria của tác giả là nhà báo Bulgaria Kadrinka Kadrinova do tôi biên tập. Cuốn sách gồm 400 trang với những tư liệu, ảnh, tin cũng như bài viết rất phong phú về Việt Nam, sách đã đoạt giải nhì “Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại” năm 2021.

Phóng viên: Thông qua Góc Việt Nam, ông hy vọng sẽ giới thiệu thêm đến công chúng những điều gì về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam?

TSKH. Bạc Cẩm Tiến: Thư viện quốc gia "St. Cyril and Methodius” là cổng thông tin văn hóa khổng lồ, không chỉ dành cho mọi tầng lớp nhân dân Bulgaria mà còn là nơi kết giao của đông đảo, cán bộ sinh viên quốc tế đang sinh sống công tác và học tập tại đây. Cho nên, với kỳ vọng của chúng tôi, Góc Việt Nam sẽ là một tâm điểm thu hút những sản phẩm văn hóa Việt Nam có giá trị cho thư viện quốc gia danh giá này, sẽ như một cánh cửa sổ mở rộng thêm tầm nhìn của bạn bè quốc tế tại Bulgaria về đất nước và con người Việt Nam.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác