Hội Liên hiệp nữ doanh nhân Việt Nam tại xứ Đài: cùng chia sẻ để đi lên

 

(VOV5) - Hội Liên hiệp nữ doanh nhân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) vừa được thành lập vào ngày 14/11 vừa qua, trực thuộc Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài Việt, do bà Ngô Phẩm Trân làm Chủ tịch.

Buổi lễ ra mắt có sự tham gia của Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc Nguyễn Anh Dũng, các đại diện chính quyền, ban ngành tại Đài Loan cũng như các nữ doanh nhân hội viên.

Bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội phát triển kinh tế văn hóa giáo dục Đài Việt, người sáng lập Hội Liên hiệp nữ doanh nhân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc), trả lời phỏng vấn VOV5 về sự ra đời của hội đoàn mới này.

Hội Liên hiệp nữ doanh nhân Việt Nam tại xứ Đài: cùng chia sẻ để đi lên - ảnh 1 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ.

PV: Thưa bà Ngô Phẩm Trân, được biết là Hội Liên hiệp các nữ doanh nhân Việt Nam tại Đài Loan vừa thành lập, có điểm xuất phát từ Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài Việt. Bà có thể giới thiệu đôi nét về Hiệp hội này?

Hội Liên hiệp nữ doanh nhân Việt Nam tại xứ Đài: cùng chia sẻ để đi lên - ảnh 2 Bà Ngô Phẩm Trân

Bà Ngô Phẩm Trân: Hiệp hội Phát triển kinh tế văn hóa, giáo dục Đài Loan - Việt Nam (gọi tắt là Hiệp hội Đài - Việt) được thành lập vào 8/10/ 2016, với thành viên là các doanh nghiệp Đài Loan. 

Năm năm qua, Hiệp hội hỗ trợ phát triển về đầu tư, thương mại, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Đài Loan, đến 7/11/2019 được sự cấp phép của Bộ Ngoại giao Việt Nam thành lập chi hội tại Việt Nam. Những hoạt động của Hiệp hội chủ yếu hỗ trợ chính quyền Đài Loan thúc đẩy các dự án theo chính sách Tân Hướng Nam, bao gồm đầu tư, thương mại, giáo dục và văn hóa…với Việt Nam.

Trong những năm qua, hầu như hoạt động của Hiệp hội tập trung vào mảng kinh tế hợp tác song phương cho doanh nghiệp lớn của Đài Loan về đầu tư tại Việt Nam hoặc giữa các chính quyền địa phương. Và cũng với sự kết nối của Hiệp hội, đã có khoảng 100 bác sĩ của Việt Nam sang đào tạo y khoa theo chính sách Tân hướng Nam.

Tôi muốn thông qua những điều đang có trong Hội doanh nhân Đài Loan Việt Nam, mà thưc sự có rất nhiều kênh có thể chia sẻ lại được cho những chị em phụ nữ Việt Nam đang ở Đài Loan để học hỏi làm kinh tế.

Hội Liên hiệp nữ doanh nhân Việt Nam tại xứ Đài: cùng chia sẻ để đi lên - ảnh 3Các chị em người Việt có mong muốn tham gia trong một tổ chức có thể hỗ trợ lẫn nhau để phát triển kinh tế. 

PV: Đây có phải là lý do để hình thành tổ chức Hội Liên hiệp các nữ doanh nhân Việt Nam tại Đài Loan không thưa bà?

Bà Ngô Phẩm Trân: Thống kê hiện nay có khoảng 200.000 cô dâu Việt Nam đang sống và định cư tại Đài Loan, với khoảng hơn 400.000 con em thế hệ thứ hai kiều bào chúng ta ở nơi này. Với số lượng lớn như thế, nhưng hiện tại chị em Việt Nam ở bên này hầu như làm kinh tế nhỏ lẻ, có thể làm những quán ăn, nhà hàng Việt Nam nhỏ lẻ, tiệm tạp hóa hoặc đi làm phiên dịch. Khoảng hai năm gần đây, ở Đài Loan có nhiều chương trình phát triển tiếng Việt cho các con em của thế hệ thứ hai kiều bào, nên có một số chị em đã bắt đầu được vào trường tiểu học để làm giảng viên.

Với thực trạng như thế, nền tảng kinh tế của cộng đồng người Việt ở bên này còn rất nhỏ bé so với những cộng đồng người Việt ở các nước trên thế giới . Nên đó cũng là một động lực để tôi muốn thành lập Hội liên hiệp nữ doanh nhân để hỗ trợ cho chị em cùng nhau làm kinh tế và liên kết với cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Vì hiện nay tôi cũng là Chủ tịch của Chi hội Đài Loan thuộc Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều cộng đồng người Việt ở các nước, tôi thấy được rằng cộng đồng ở các nước khác phát triển rất mạnh.

Từ các hội đoàn mà chúng tôi đang hoạt động, tôi nhận thấy có rất nhiều kênh để có thể kết nối, phát triển lên nếu liên kết các doanh nhân Việt Nam lại, vậy tại sao lại không kết nối giúp đỡ các chị em người Việt học hỏi làm kinh tế, nếu mình có thể? Từ những trăn trở đó, sau khi xin ý kiến từ các nhà lãnh đạo hai bên, tôi đã được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương tại Đài Loan, cũng như phía Việt Nam, để hình thành một tổ chức hỗ trợ cho cộng đồng chị em phụ nữ này cùng nhau làm kinh tế. Đó là điểm xuất phát để thành lập Hội Liên hiệp nữ doanh nhân Việt Nam tại Đài Loan. Và chúng tôi cũng được nhiều Hiệp hội, các câu lạc bộ doanh nhân ủng hộ,  sau này sẽ có sự liên kết để hỗ trợ cho chị em.

Hội Liên hiệp nữ doanh nhân Việt Nam tại xứ Đài: cùng chia sẻ để đi lên - ảnh 4Bà Ngô Phẩm Trân cho biết Hội Liên hiệp nữ doanh nhân Việt Nam ra đời với mong muốn các chị em phụ nữ Việt Nam "dưới sự hỗ trợ của chính quyền Đài Loan và chính phủ Việt Nam, trong thời gian ngắn các chị em có thể phát triển bản thân, xây dựng sự nghiệp, tạo một nền tảng vững chắc cho thế hệ sau, làm rạng rỡ quê hương Việt Nam và Đài Loan".

PV: Mục đích chính và đường hướng phát triển của Hội liên hiệp nữ doanh nhân là gì thưa bà?

Bà Ngô Phẩm Trân: Mục đích chính là hỗ trợ cho chị em làm kinh tế vững chắc tại Đài Loan, sau đó đưa chị em liên kết với những cộng đồng người Việt tại các nước khác. Đó là tôn chỉ mục đích chính. Đường hướng hoạt động của tổ chức này là năm đầu tiên sẽ xây dựng những lớp học về làm kinh tế, xây dựng sản phẩm, thương hiệu, hỗ trợ nền tảng ban đầu về phương hướng kinh doanh trước.

Sau khi các chị em xây dựng được nền tảng cơ bản trong kinh doanh, mỗi năm sẽ tổ chức một chương trình liên kết với các cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên toàn cầu, xây dựng kênh thương mại hợp tác quốc tế, đó là trọng điểm phát triển của Hội.

Ví dụ trong Hiệp hội Đài Việt có kênh online trực tuyến, trên kênh này mỗi ngày có rất nhiều nhu cầu mua hàng, tìm kiếm sản phẩm hoặc tìm kiếm doanh nghiệp để cùng liên kết. Trong khi đó những việc này, các chị em phụ nữ Việt ở Đài Loan vẫn có thể làm được. Đó là thứ có thể hỗ trợ cho nhau trong Hội Liên hiệp nữ doanh nhân vừa thành lập, tức là các chị em có thể tận dụng nền tảng sẵn có của Hiệp hội Đài Việt, từng bước học hỏi, đi lên, có thể tách ra làm kinh tế.

Quan niệm của tôi không đặt nặng vấn đề về vị trí ai như thế nào, mà tất cả đều là lãnh đạo của chính họ, bản thân mình làm chủ mới là điều quan trọng. Tổ chức này sẽ hoạt động theo phương thức mỗi một thành phố, mỗi một khu vực sẽ có một hội trưởng một hội phó, được chúng tôi kết nối với chính quyền địa phương, để nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền, và chia sẻ với các chị em khác cùng làm kinh tế đi lên. Hội hoạt động theo phương thức chia sẻ, dân chủ chứ không tập trung. Vì tôi cũng là một trong những hội viên tham gia hội nữ doanh nhân Hoa kiều toàn cầu, và thấy họ đã phát triển theo mô hình đó hết sức thành công, nên tôi quyết định học hỏi để áp dụng và thực hành phát triển cho nữ doanh nhân Việt Nam mình.

PV: Như thế là ngay từ năm đầu tiên này Hội đã có những kế hoạch cụ thể?

Bà Ngô Phẩm Trân: Năm 2021 mới bắt đầu nên chúng tôi có những kế hoạch đào tạo cho các chị em học hỏi về kinh tế từ những vấn đề cơ bản nhất. Như tổ chức lớp đào tạo phiên dịch viên, đào tạo MC, đào tạo về xây dựng thương hiệu, xây dựng giá trị sản phẩm, marketing…; dự định tổ chức chương trình “Cà phê doanh nghiệp Online” và cũng có dự kiến sẽ hợp tác với Việt Nam tổ chức cuộc thi "Hoa hậu Phu nhân áo dài", mục tiêu nhằm để quảng bá văn hóa Việt Nam trên đất khách. Và một kế hoạch nữa là sẽ phát triển mạnh tiếng Việt Nam tại Đài Loan. Hiện nay Hiệp hội Đài Việt cũng đang có kế hoạch hợp tác với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ ngoại giao Việt Nam) để chuẩn bị đưa chương trình tiếng Việt phát triển mạnh hơn nữa ở Đài Loan.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà.

Bà Ngô Phẩm Trân định cư tại Đài Loan đã hơn 23 năm, Thạc sỹ nghiên cứu giáo dục Trường Đại học Quốc lập sư phạm Đài Loan, Tổng giám đốc Viện ngôn ngữ Quốc tế Horizon. Năm 2019, bà được nhận được khen thưởng Kiều bào có thành tích xuất sắc của Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tại Tp.HCM. Năm 2020, tiếp tục nhận được khen thưởng có thành tích xuất sắc đóng góp về xúc tiến hợp tác kinh tế về đầu tư, thương mại, văn hóa và giáo dục của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc

Tin liên quan

Phản hồi

Nguyễn thị kim Yến

Tôi muốn tham gia

Các tin/bài khác