Hội từ thiện Sen Vàng Berlin và những dự án trên quê hương Việt Nam

(VOV5) - Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn chị Phạm Thị Dung, người Việt tại CHLB Đức, thành viên hội từ thiện Sen Vàng nhân chuyến từ thiện trên quê hương.

Hội từ thiện Sen Vàng Berlin là một tổ chức tập hợp những người có trái tim thiện nguyện đang sinh sống và làm việc tại CHLB Đức và các nước. Hội ra đời đã được 4 năm, với hoạt động chủ yếu là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, người tàn tật… đặc biệt là xây dựng cầu đường, nhà tình thương, tặng xe lăn cho người khuyết tật, giúp kinh phí để hỗ trợ trẻ em có dị tật bẩm sinh được mổ tim, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lụt…

Hội từ thiện Sen Vàng Berlin và những dự án trên quê hương Việt Nam - ảnh 1

Chị Phạm Thị Dung (áo dài đỏ) trong chuyến đi trao xe lăn cho người khuyết tật tại tỉnh Hưng Yên

Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn chị Phạm Thị Dung, người Việt tại CHLB Đức, thành viên hội từ thiện Sen Vàng nhân chuyến từ thiện trên quê hương.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Chào chị Phạm Thị Dung. Rất vui được đồng hành cùng chị và các thành viên của Quỹ Nhân ái – Áo dài phu nhân trong một hành trình từ thiện quê hương.

Chị Phạm Thị Dung: Qua chương trình Áo dài phu nhân, tôi cũng được về VN đồng hành cùng các anh chị làm thiện nguyện trên quê hương. Trong dịp này, tôi cũng đồng hành cùng Hoa hậu Jackie Nguyễn – người Việt ở Đan Mạch về Trà Vinh phát 500 phần quà cho người nghèo, và về Hưng Yên để trao xe lăn cho người khuyết tật với tư cách thành viên Hội từ thiện Sen Vàng Berlin.

PV: Chị có thể cho biết Hội từ thiện Sen Vàng Berlin hoạt động như thế nào?

Chị Phạm Thị Dung: Hội từ thiện Sen Vàng Berlin được thành lập cách đây 4 năm, và hàng năm chó các chương trình đi trao quà như xe lăn, hoặc xây nhà tình nghĩa… Nếu ở Việt Nam có những hoàn cảnh khó khăn thì chúng tôi đều cố gắng quyên góp để có thể trao tặng, chia sẻ với khó khăn nơi quê nhà. Hội chúng tôi gồm những người nhiệt tình với hoạt động cộng đồng. Dù mỗi người đều có điều kiện khác nhau, người giàu – người nghèo nhưng tất cả đều có trái tim nhân hậu và muốn chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn. Đặc biệt có anh Nguyễn Văn Hiền – Tổng giám đốc Trung tâm thương mại Đồng Xuân cũng là một thành viên tích cực trong Hội Sen Vàng.

Hội từ thiện Sen Vàng Berlin và những dự án trên quê hương Việt Nam - ảnh 2

Chị Phạm Thị Dung và Hoa hậu Jackie Nguyễn trong chuyến từ thiện tại Trà Vinh

PV: Vậy là hiện tại chị cũng tham gia nhiều hội đoàn từ thiện khác nhau phải không?

Chị Phạm Thị Dung: Thực ra năm nào tôi cũng về Việt Nam trong các chuyến từ thiện. Ví dụ năm ngoái, tôi cũng đại diện cho Hội Sen Vàng Berlin về Nhà Trang để làm từ thiện cho một ngôi chùa. Tôi hiểu rằng đất nước mình còn rất nhiều người nghèo và những hoàn cảnh khó khăn, nên tôi muốn chia sẻ một chút. Đó cũng là niềm vui của tôi, như truyền thống của người Việt mình là lá lành đùm lá rách vậy.

PV: Trong những hành trình từ thiện, chắc hẳn sẽ có nhiều những cảm xúc và những kỉ niệm khó quên phải không ạ?

Chị Phạm Thị Dung: Kỉ niệm thì rất nhiều, nhưng tôi nhớ nhất trong lần này là khi chúng tôi đến Trà Vinh, tôi thấy bà con nghèo lắm. Chỉ cần thùng mì tôm hay một bao gạo thôi là bà con đã cảm động lắm. Khi đi xe máy vào những ngôi làng xa xôi, hẻo lánh để trao tận tay bà con từng phần quà, tôi thấy rất vui và ấm áp trong lòng.

PV: Những hội đoàn từ thiện ở nước ngoài, mà cụ thể ở đây là Hội Sen Vàng Berlin mà chị đang tham gia thì đa số các thành viên đều là người VN đang sinh sống ở nước ngoài. Những thông tin yêu cầu hỗ trợ đã được các anh chị thu thập như thế nào?

Chị Phạm Thị Dung: Thực ra chúng tôi có rất nhiều nguồn thông tin. Chúng tôi có những cơ sở ở VN nên có thể biết được những trường hợp cần giúp đỡ một cách xác thực nhất. Những người Việt xa quê khi trở về, nhiều người góp sức để làm giàu cho quê hương, còn chúng tôi thì muốn chia sẻ niềm vui để bớt đi khó khăn. Chúng tôi có kế hoạch rất lớn trong thời gian tới, đó là bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào đề nghị với hội Sen Vàng thì chúng tôi sẽ cố gắng để đáp ứng vì Sen Vàng tập hợp tất cả người Việt trên thế giới chứ không chỉ riêng Berlin.

PV: Vâng xin cảm ơn chị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác