Người Việt tại Hungary ủng hộ công cuộc phòng chống dịch Covid 19

(VOV5) - "Trong đại dịch này điều gì có thể làm được cho cả hai quê hương thì mình cần phải làm." - Tiến sĩ Phan Bích Thiện khẳng định.
Sáng 7/6, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp nhận 100 triệu đồng do Tiến sĩ Phan Bích Thiện, kiều bào Hungary gửi về, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ công cuộc phòng chống dịch covid -19 trong nước. VOV5 phỏng vấn TS Phan Bích Thiện về những nỗ lực của người Việt tại Hungary cũng như bản thân chị góp một phần công sức trong công cuộc phòng chống dịch covid 19 của hai nước
Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
 
Người Việt tại Hungary ủng hộ công cuộc phòng chống dịch Covid 19 - ảnh 1Lễ tiếp nhận 100 triệu đồng của gia đình TS Phan Bích Thiện, người Việt ở Hungary ủng hộ phòng chống dich Covid 19 tại Việt Nam. - Ảnh: Dương Tiêu

PV: Thưa chị, chúng ta đều biết là hơn 1 năm qua đại dịch covid 19 đã có những ảnh hưởng rất lớn tới thế giới cũng như mỗi cá nhân. Chị có thể chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong thời gian trải qua đại dịch Covid?

TS Phan Bích Thiện: Đại dịch Covid-19 đã kéo dài gần một năm rưỡi trên toàn thế giới đã làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp và xáo trộn trong cuộc sống của từng người.

Doanh nghiệp của tôi cũng trải qua một năm đầy thử thách, khách sạn phải đóng cửa gần như cả năm, chỉ mở cửa 3 tháng trong toàn bộ 12 tháng. Qua thời gian phải sống chung với đại dịch tôi nhận thấy trước tiên phải bình tĩnh, tỉnh táo để xác đinh hướng đi, đặc biệt không được hoang mang. Suốt thời gian dịch bệnh tôi không sa thải một nhân viên nào và cố gắng tạo các công ăn việc làm khác cho họ. Chính vì vậy đã nhận được sự đồng lòng của đồng nghiệp và các nhân viên cũng sẵn sàng làm việc với mức lương chỉ bằng một nửa so với bình thường.

Là một doanh nhân thành đạt tại Hungary, chị Phan Bích Thiện hiện đang là Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary Việt Nam, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, cũng là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 

Gần đây khi tình hình dịch bệnh ở Hungary đã giảm dần, các khách sạn được mở cửa lại thì tôi càng thấy đó là quyết định đúng đắn. Toàn bộ các nhân viện đi làm lại bình thường, bộ máy nhân sự không bị xáo trộn trong lúc một số cơ sở khác sa thải nhân viên thì bây giờ gặp nhiều khó khăn về nhân sự. Điều quan trọng là người lãnh đạo doanh nghiệp phải tạo được niềm tin và sự đồng lòng của tập thể nhân viên cùng nhau vượt qua khó khăn.

Hiện nay ở Hungary đã tiêm chủng được gần 60% dân số, tình hình dịch bệnh có chiều hướng giảm dần. Chính phủ đã cho phép các khách sạn mở cửa lại vào tháng Năm. Nhưng trong thời kỳ bình thường mới này vẫn luôn luôn phải xác định đặt vấn đề an toàn lên trên hết, phải đảm bảo cao nhất các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Ngoài ra dịch bệnh cũng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc giữ gìn nâng cao sức khỏe bản thân. Đã trải qua đỉnh dịch, có những mất mát, người thân, bạn bè đã ra đi do dịch bệnh tôi thấy mỗi người chúng ta phải biết cẩn trọng, hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh nhưng không được hoảng sợ, mà phải tỉnh táo, giữ tinh thần lạc quan, duy trì thói quen về vệ sinh dịch tễ, tăng cường giữ gìn rèn luyện sức khỏe.

PV: Vâng, cũng có lúc tình hình Hungary khá căng thẳng vì đại dịch đúng không chị?

TS Phan Bích Thiện: Tháng 3/2020 ca nhiễm Covid đầu tiên xuất hiện tại Hungary. Trong làn sóng dịch đầu tiên chính phủ Hungary xử lý nhanh, đưa ra những biện pháp kịp thời nên tình hình dịch ở Hung năm 2020 được kiểm soát khá tốt so với các nước Châu Âu khác. Nhưng sau đó chính phủ cũng tháo dỡ nhiều quy định, người dân cũng có phần lơ là hơn, di chuyển nhiều nên làn sóng dịch thứ 3 đầu năm 2021 tình hình Hungary rất căng thẳng, số ca nhiễm và tử vong hàng ngày rất cao, các bệnh viện sát ở mức quá tải. Chính phủ Hung khi đó đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine đại trà, sử dụng nhiều nguồn tiếp cận vaccine nên tốc độ tiêm chủng của Hung nhanh, đến bây giờ thì tình hình có thể nói là đã ổn.

Qua đó tôi thấy là chúng ta cần học và rút kinh nghiệm từ sự việc của những người khác. Khi dịch Covid-19 mới xuất hiện ở Trung Quốc, các nước Châu Âu và Châu Mỹ coi như đó chỉ là vấn đề của Trung Quốc và đến khi dịch bệnh lan đến nước mình thì bị rơi vào tình trạng bị động thời gian đầu. Năm ngoái trả lời phỏng vấn tuần báo lớn của Hung 168 Giờ tôi cũng có nêu ra thông điệp: Đừng phê phán chỉ trích khi người khác gặp hoạn nạn. Điều xảy ra với người khác ngày hôm nay có thể đến với bạn ngày mai.

PV: Chị đánh giá việc phòng chống dịch tại Việt Nam chúng ta như thế nào?

TS Phan Bích Thiện: Mặc dù nằm ngay sát Trung Quốc, nơi xuất hiện dịch bệnh đầu tiên nhưng Việt Nam đã làm rất tốt việc kiểm soát và dập dịch. Cả thế giới đều đánh giá Việt Nam là một trong những nước chống dịch thành công nhất thế giới.

Đến thời điểm này Việt Nam vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh. Theo tôi Việt Nam cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh như hiện nay, khoanh vùng ngay những nơi phát sinh dịch và  đồng thời đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng đại trà cho người dân thì sẽ có thể đi qua đại dịch với mức tổn hại ít nhất

PV: Vâng có thể thấy là trong khó khăn chung của Hungary thì cũng có cả những khó khăn của cộng đồng người Việt. Nhưng mà người Việt ở Hung cũng như bản thân chị thì vẫn có rất nhiều hoạt động ủng hộ, hỗ trợ phòng chống dịch cho hai quê hương

TS Phan Bích Thiện: Vào thời điểm khi dịch bùng phát ở Hungary rất khan hiếm khẩu trang y tế, nước khử trùng, găng tay… Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary đã phát động cuộc vận động quyên góp hỗ trợ chống dịch Covid-19 và bà con hưởng ứng rất nhiệt tình. Trong vòng 1 tuần cuộc vận động đã quyên góp được hơn 28.000 Euro, dùng để mua khẩu trang y tế, găng tay, dung dịch khử trùng, vật dụng thiết yếu.

Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary đã trao tặng những món quà đó cho 2 bệnh viện tuyến đầu của Hungary và cho chính quyền thành phố Budapest.

Ngoài ra, doanh nghiệp người Việt ở Hungary cũng như các nhóm dân cư cũng chủ động ủng hộ các vật dụng cần thiết và khan hiếm cho các cơ sở y tế nơi mình sinh sống. Công ty của tôi cũng ủng hộ bệnh viện của tỉnh nơi công ty hoạt động 200 bộ ga trải giường cho bệnh nhân.  Tổng giá trị của sự hỗ trợ lên tới trên 70.000 Euro. Chính quyền và người dân Hungary rất xúc động, đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời và tấm lòng của bà con người Việt.

Hiện giờ trong khi tình hình dịch bệnh ở Hung đã ổn, đang dần dần quay lại cuộc sống bình thường thì ở Việt Nam lại đang tiến triển khá căng thẳng. Tôi theo dõi hàng ngày diễn biến dịch bệnh ở quê nhà. Tôi rất khâm phục và cảm kích trước sự hy sinh, làm việc quên mình để chống dịch của các bác sỹ, nhân viên y tế, cán bộ lực lượng công an, bộ đội, chính quyền để khống chế và kiểm soát dịch bệnh. Tôi cũng hoàn toàn nhất trí với đường lối của Chính phủ  tìm mọi cách, huy động mọi nguồn lực để có thể tiêm vaccine đại trà cho toàn dân.

Người Việt tại Hungary ủng hộ công cuộc phòng chống dịch Covid 19 - ảnh 2Gia đình chị Phan Bích Thiện tại Hungarry - Ảnh: Fb nhân vật.

Khi nhận được Lời kêu gọi ủng hộ phòng chống Covid-19 của chủ tịch nước, của UB TƯ MTTQ mặc dù tình hình kinh doanh năm vừa qua vô cùng khó khăn tôi đã gọi điện ngay về nhà để chuyển 100 triệu VND ủng hộ cho công cuộc phòng chống Covid của đất nước. Số tiền này được mẹ tôi thay mặt trao cho UB NNVNVNONN để chuyển đến những nơi cần thiết nhất.

Đây cũng chỉ là một giọt nước trong biển lớn, nhưng là tấm lòng của tôi đối với quê hương của mình. Tôi nghĩ trong đại dịch này điều gì mình có thể làm được cho cả hai quê hương thì mình cần phải làm. 

PV: Xin trân trọng cảm ơn chị

Một số hình ảnh trong buổi tiếp nhận tiền ủng hộ tại Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao:
Người Việt tại Hungary ủng hộ công cuộc phòng chống dịch Covid 19 - ảnh 3Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu phát biểu tại lễ tiếp nhận - Ảnh: Dương Tiêu.
Người Việt tại Hungary ủng hộ công cuộc phòng chống dịch Covid 19 - ảnh 4Đại diện gia đình chị Phan Bích Thiện tại lễ tiếp nhận - Ảnh: Dương Tiêu
Người Việt tại Hungary ủng hộ công cuộc phòng chống dịch Covid 19 - ảnh 5Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu tiếp nhận tiền ủng hộ phòng chống covid 19 từ gia đình chị Phan Bích Thiện. - Ảnh: Dương TiêuTin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác