Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(VOV5) - Thông qua các hội nghị, kiều bào có nhiều đề xuất, kiến nghị, hiến kế để phát triển kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (Ủy ban) tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa kiều bào với chính quyền Thành phố. Uỷ ban thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh việc tập hợp, động viên phát huy nguồn lực kiều bào hướng về quê hương, qua đó, huy động các nguồn lực tham gia phát triển Thành phố, xây dựng đất nước. Bà Đinh Thị Phương Thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh, thông tin về những hoạt động Ủy ban đã tổ chức nhằm kết nối, thu hút và phát huy nguồn lực của kiều bào trên các lĩnh vực.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 1Bà Đinh Thị Phương Thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh.
Nghe âm thanh tại đây:
 

Phóng viên: Thưa bà, bà có thể cho biết một số hoạt động mà Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2022?

Bà Đinh Thị Phương Thảo: Trong 6 tháng đầu năm 2022, chúng tôi rất phấn khởi vì kết quả của 6 tháng có nhiều tín hiệu khả quan. Niềm vui đầu tiên là khi Thành phố và cả nước vượt qua đại dịch Covid-19, trở lại bình thường mới, các hoạt động của công tác người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đã trở lại nhịp như trước đây. Đây là năm đầu tiên chúng tôi tái khởi động trở lại. Ví dụ: họp mặt kiều bào mừng xuân năm 2022, các kiều bào đã về đông hơn và chương trình mừng Xuân đã duy trì tổ chức trở lại. Kiều bào rất vui và phấn khởi. Họ mang theo nhiều kỳ vọng cho sự thay đổi của Thành phố và đất nước sau đại dịch.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 2

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh cũng tiếp tục phát huy sở trường trong tổ chức các hội nghị hiến kế của kiều bào. Một trong những hội nghị đầu tiên là hội nghị “Thành phố Hồ Chí Minh - Sức sống mới sau dịch bệnh Covid-19: Định hướng và phát triển dưới góc nhìn kinh tế”. Hội nghị thu hút rất nhiều ý kiến của các chuyên gia trí thức kiều bào đóng góp cho Thành phố Hồ Chí Minh những định hướng phát triển kinh tế để khôi phục lại kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh sau đại dịch. Tháng trước, chúng tôi tổ chức toạ đàm “Nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài trong việc tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài”. Đây là một hình thức kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp Việt Nam ở các nước với doanh nghiệp Việt Nam trong nước để chính các doanh nghiệp kiều bào là những kênh phân phối giới thiệu sản phẩm của Việt Nam ra thế giới. Trong hội nghị đó, bằng những ý kiến đóng góp và kết nối giữa hai bên, giữa doanh nghiệp kiều bào với doanh nghiệp trong nước, chúng tôi đã có kết quả rất khả quan, có những hứa hẹn ký kết với các thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc, Australia và Mỹ. Đó là các kênh Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phối hợp để đẩy mạnh giới thiệu hàng Việt Nam ra nước ngoài thông qua kiều bào.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 3

Phóng viên: Trong thời gian qua, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã vận dụng vào công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong việc vận động kiều bào hướng về Tổ quốc nói chung cũng như hướng về Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch để khôi phục cái nền kinh tế hiện tại như thế nào?

Điểm mạnh của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh những năm gần đây được các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đánh giá cao qua những hội nghị hiến kế. Chúng tôi tổ chức thường xuyên khoảng 2 đến 3 hội nghị hiến kế hàng năm. Trong hội nghị hiến kế với những chủ đề cụ thể gắn với những yêu cầu cấp thiết của Thành phố Hồ Chí Minh, các trí thức doanh nhân kiều bào sẵn sàng tham gia bất kể thời gian, bất kể thời điểm, địa điểm. Chúng tôi tổ chức các hoạt động đó cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Chính những ý kiến hiến kế của kiều bào ở các lĩnh vực khác nhau là những đóng góp rất lớn qua những lĩnh vực mà kiều bào đã tích lũy được trong những năm bôn ba ở nước ngoài. Các kiều bào hết sức tâm huyết trao đổi, thảo luận và đề xuất kiến nghị với Thành phố Hồ Chí Minh những giải pháp tốt nhất để cho Thành phố Hồ Chí Minh có thể áp dụng để phát triển kinh tế Thành phố hoặc trong quản trị Thành phố. Kiều bào rất vui khi lãnh đạo Thành phố nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp đó và giao cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh là một đầu mối để kết nối những ý kiến của kiều bào với các sở, ban, ngành cụ thể, biến những góp ý hiến kế của kiều bào thành hiện thực.

Hiện nay, các sở, ban, ngành khi tiếp nhận ý kiến của kiều bào đều nghiêm túc tiếp thu và có văn bản phản hồi, trả lời lại kiều bào. Những nội dung nào hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện và sẽ tiếp nối ý tưởng của kiều bào, vào những công trình dự án đã và đang thực hiện để kết quả các dự án đó khả thi hơn thì luôn luôn có ý kiến trả lời cho kiều bào ngay sau khi kiều bào đóng góp ý kiến. Đó là điều kiều bào và chúng tôi rất vui khi nhận được những phản hồi tích cực như vậy.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 4

Phóng viên: Theo bà, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục làm gì để là cầu nối trong công tác đối ngoại cũng như quảng bá, thu hút đầu tư nước ngoài?

Chúng tôi tâm niệm còn rất nhiều việc chúng tôi phải cố gắng hơn nữa để công tác người Việt Nam nước ngoài có nhiều kết quả tốt hơn. Ví dụ như việc phối kết hợp với các cơ quan lãnh sự với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài ở các nước, hiện nay chúng tôi đã có thiết lập mối quan hệ nhưng vẫn chưa nhiều và chưa chặt chẽ. Đây là một trong những nội dung mà thời gian tới, chúng tôi phải đẩy mạnh. Chúng tôi lắng nghe trực tiếp cụ thể những tâm tư tình cảm, nguyện vọng, những khó khăn của kiều bào để cùng tham gia với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đề xuất những chủ trương, chính sách; thay đổi những chủ trương, chính sách sao cho phù hợp với những yêu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Đó là một trong những điều mà chúng tôi rất băn khoăn.

Thứ hai về việc nắm bắt tâm tư tình cảm nguyện vọng của kiều bào, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ có những chuyến công tác ở một số nước để tìm hiểu cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Chúng tôi xác định những chuyến đi đó là đến tận nơi, nhìn tận mắt gặp gỡ trực tiếp từng người dân của mình ở các nước để hiểu rõ về đời sống cộng đồng và hiểu rõ bà con cần gì. Chúng tôi là người tham mưu cho UBND Thành phố hỗ trợ cho kiều bào ở những nơi còn gặp khó khăn. Chính những chuyến đi đến các nước, làm việc cụ thể với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tại nước sở tại, chúng tôi sẽ tham mưu được cho Thành phố Hồ Chí Minh nhiều chương trình sát hơn với nhu cầu.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác