Việt Nam triển khai công tác bảo hộ công dân ở Lebanon

(VOV5) - Đại sứ quán vẫn tiếp tục phối hợp với các cơ quan trong nước để đưa công dân đang mắc kẹt từ Lebanon về nước an toàn.

Liên quan tới cộng đồng người Việt Nam ở Lebanon trong bối cảnh vụ nổ ở Beirut ngày 4/8 gây thương vong lớn cho nước sở tại, Ngọc Thạch, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Ai Cập phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon Trần Thành Công về công tác bảo hộ công dân.

Việt Nam triển khai công tác bảo hộ công dân ở Lebanon - ảnh 1

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công - Ảnh: Việt Khoa/TTXVN

PV Ngọc Thạch: Thưa đại sứ xin cho biết tình hình công dân Việt Nam tại Lebanon tới thời điểm này?

Đại sứ Trần Thành Công: Cho đến thời điểm này sau khi chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng của Lebanon và tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Lebanon thì được biết số người Việt bị thương chỉ có một người và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Công dân bị thương nhẹ là chị Đặng Huyền Nga, hiện đang làm giúp việc cho một gia đình ở thủ đô Beirut. Vì vụ nổ xảy ra trong giờ làm việc nên đa phần công dân Việt Nam tại Lebanon đang làm việc tại các nhà hàng hoặc giúp việc tại gia đình.

PV Ngọc Thạch: Thưa ông, vẫn còn những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát hoặc do công tác thống kê, chúng ta không loại trừ khả năng còn những người Việt Nam bị ảnh hưởng hoặc bị thương. Vậy trong những ngày tới, trong những giờ tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai công tác bảo hộ công dân như thế nào?

Đại sứ Trần Thành Công: Thứ nhất là chúng tôi tiếp tục làm việc với cơ quan Bộ Ngoại giao Lebanon để nắm rõ xem còn công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong vụ nổ này không. Thứ hai, chúng tôi rà soát lại qua các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại Lebanon. Nếu có trong trường hợp đặc biệt chúng tôi sẽ can thiệp với cơ quan chức năng và chỉ đạo cơ quan lãnh sự danh dự có các biện pháp bảo hộ công dân kịp thời và cấp bách. Nếu có trường hợp nào có thể khó khăn hoặc nặng hơn chúng tôi sẽ xin phép để cử đoàn sang Lebanon để hỗ trợ công dân. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp hiện nay tại Lebanon, thời gian qua, Đại sứ quán đã hỗ trợ đưa một số công dân từ Lebanon về nước trong các chuyến bay cứu trợ qua Paris và Kuwait. Chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với các cơ quan trong nước để đưa công dân đang mắc kẹt từ Lebanon về nước an toàn.

PV Ngọc ThạchVâng xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác